Thủ tướng Anh: "Kỷ nguyên vàng" trong quan hệ với Trung Quốc đã qua

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng, "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã chấm dứt, kêu gọi cách tiếp cận mới với Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh: Kỷ nguyên vàng trong quan hệ với Trung Quốc đã qua - 1

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (Ảnh: Politico).

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh, tuy không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế, nhưng nước Anh cần có một cách tiếp cận mới với Bắc Kinh.

"Tôi muốn nói rõ rằng, cái gọi là kỷ nguyên vàng (với Trung Quốc) đã qua cùng với ý tưởng ngây thơ rằng thương mại sẽ dẫn đến thay đổi về mặt xã hội và chính trị... Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới, đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu hoặc các vấn đề như biến đổi khí hậu. Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng hiểu điều này", nhà lãnh đạo Anh nói.

Ông Sunak cho rằng, Trung Quốc đang "chủ động cạnh tranh nhằm giành ảnh hưởng toàn cầu bằng cách sử dụng tất cả đòn bẩy quyền lực". Ông liệt kê ra những hành động mà chính phủ đã thực hiện để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Anh, bao gồm các thẩm quyền mới theo Đạo luật Đầu tư và An ninh Quốc gia. Ông cũng đề cập đến việc chính phủ Anh ngăn cản thương vụ bán nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Newport Wafer Fab cho doanh nghiệp Trung Quốc cách đây 2 tuần, hay loại mạng lưới 5G của Huawei.

Phát biểu của ông Sunak đưa ra giữa lúc có những ý kiến cho rằng ông mềm mỏng với Trung Quốc hơn so với người tiền nhiệm Liz Truss.

Ông Sunak nhậm chức hồi cuối tháng trước. Lẽ ra, theo kế hoạch, ông sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Indonesia đầu tháng này. Tuy nhiên, cuộc họp bị hủy vào phút chót do lãnh đạo các nước NATO phải họp khẩn sau khi một tên lửa rơi xuống biên giới Ba Lan, gần Ukraine.

Theo Sky News