Những bí mật trong khu ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden

(Dân trí) - Từ email tuyệt mật cho đến các bộ phim hoạt hình yêu thích của Disney và cả phim ảnh khiêu dâm..., tất cả cho thấy kế hoạch "dàn binh bố trận" để ở ẩn của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan.

Những bí mật trong khu ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden - 1

Một video cho thấy Osama bin Laden xem tivi tại khu ẩn náu (Ảnh: AFP).

Thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden được xem là chủ mưu của các vụ khủng bố ngày 11/9/2001, cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người. Mỹ đã mất nhiều năm để truy lùng phần tử này trước khi tiêu diệt hắn vào năm 2011.

Ngày 2/5/2011, biệt đội SEAL của Mỹ đột kích vào khu nhà ẩn náu của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan. Sau khi tiêu diệt thủ lĩnh của Al-Qaeda, họ đã nhanh chóng dọn sạch hiện trường trước khi quân đội Pakistan ập đến. Và SEAL đã tìm thấy nhiều đồ đạc, vật dụng cá nhân, tài liệu bí mật của Osama bin Laden.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã công bố hầu hết các tài liệu trên. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Những email được bảo mật tuyệt đối

Dù bị cô lập và không có mạng lưới Internet cũng như điện thoại trong khu ẩn náu nhưng Osama bin Laden vẫn có cách để giao tiếp với bên ngoài. Hắn lưu những nội dung cần trao đổi trong ổ đĩa, nhờ người đưa thư giúp chuyển chúng đi. SEAL đã thu được khoảng 100 ổ đĩa như vậy và điều này cho thấy Osama bin Laden vẫn nắm quyền điều hành các hoạt động quan trọng của Al-Qaeda trong khi cả thế giới nhận được thông tin y đã tuyên bố giao việc cho Ayman al-Zawahri. Roggio, nhân vật được quyền xem những nội dung mật về Osama bin Laden, tiết lộ: "Các email cho thấy y không từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động hoặc ra lệnh thực hiện các nhiệm vụ chiến lược cũng như quyết định thăng chức, bổ nhiệm lại…".

Nhật ký

Đội SEAL cũng tìm được cuốn nhật ký dài 228 trang của trùm khủng bố trong đó đề cập tới những cuộc thảo luận, suy nghĩ mà Osama bin Laden chia sẻ với gia đình từ tháng 2 đến tháng 4/2011. Cuốn nhật ký, được cho là do một trong những người con gái của tên này chắp bút, cũng tiết lộ sự quan tâm của y về các cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả rập 2011, xảy ra tại một số quốc gia Hồi giáo và tầm nhìn về vị thế của Al-Qaeda trong nền chính trị thế giới. "Sự hỗn loạn hiện nay, cũng như việc thiếu người lãnh đạo trong các cuộc cách mạng như vậy là môi trường tốt nhất để truyền bá tư tưởng và ý tưởng của Al-Qaeda", cuốn nhật ký có đoạn viết.

Video đám cưới con trai Osama bin Laden

Trong cuộc đột kích, SEAL cũng thu được đoạn video đám cưới của con trai Osama bin Laden, Hamza bin Laden ở Iran. "Hình ảnh duy nhất mà chúng tôi có về Hamza trước khi video được công bố là khi anh ta còn nhỏ. Hamza được chọn kế nhiệm, vì vậy Osama bin Laden đương nhiên muốn ghi lại cảnh con trai kết hôn và trưởng thành như thế nào", ông Roggio cho biết. Danh sách khách mời đám cưới cũng được tiết lộ, bao gồm nhiều thành viên cấp cao Al-Qaeda, trong đó có Mohammed Showqi al-Islambouli, em trai của Khalid Ahmed Islambouli, kẻ đã ám sát cựu Tổng thống Ai Cập Anwar-el Sadat. Hamza kết hôn với con gái của Abu Muhammad Al-Masri, một thủ lĩnh khác của Al-Qaeda. Năm 2019, Hamza bin Laden bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự của Mỹ.

Các loại game

Trong máy tính thu được tại khu ẩn náu có nhiều video game, cho thấy Osama bin Laden hoặc một người khác sống trong khu ẩn náu là người mê game. Theo các tập tin được CIA công bố, thủ lĩnh Al-Qaeda tải các game nổi tiếng, trong đó có Counter-Strike - loại game có nhiều người chơi trong đó là bối cảnh hai đội khủng bố và chống khủng bố đối đầu với nhau trong nhiều tình huống như đặt bom hay giải cứu con tin.

Video Osama bin Laden tập phát biểu trước công chúng

Dù đang ẩn nấu, trùm khủng bố trên thực tế đã thường xuyên công bố những đoạn video đã quay sẵn ra trước dư luận. Và SEAL đã phát hiện các đoạn video nháp trong khu ẩn náu của y. Ông Roggio nói: "Việc phát trực tiếp là rất nguy hiểm vì dễ dàng bị theo dõi và phát hiện. Vì vậy, y tự quay video hoặc các đoạn ghi âm rồi giao chúng cho người đưa thư".

Phim hoạt hình Disney

Thật không ai nghĩ rằng, kẻ chủ mưu hàng loạt vụ khủng bố khiến hàng ngàn người thiệt mạng có thể yêu thích những bộ phim hoạt hình của Disney. Nhưng trên thực tế, nhiều bộ phim như vậy đã được tìm thấy tại khu nhà ở Abbottabad. Theo các nguồn tin, có thể 4 đứa con út của Osama bin Laden đều dưới 10 tuổi khi hắn bị tiêu diệt, mê những bộ phim này.

Phim ảnh khiêu dâm

Nhiều vật phẩm mà SEAL tìm được tại nơi ẩn náu của Osama bin Laden chưa bao giờ được tiết lộ, trong đó có bộ sưu tập đồ sộ các phim ảnh khiêu dâm, được cho là của tên trùm khủng bố này. Nội dung khiêu dâm thu được tại khu nhà Abbottabad được cho là bao gồm các phim khiêu dâm hiện đại, các đoạn video tự quay và chúng khá phổ biến. SEAL cho đến nay không tiết lộ chi tiết các nội dung này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm