1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ lĩnh IS từng bị giam 1 năm trong nhà tù Mỹ

(Dân trí) - Theo các tài liệu mật của quân đội Mỹ, thủ lĩnh tối cao của nhóm phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ tự nhận là “vua Hồi giáo”, từng bị giam tại các nhà tù Mỹ ở Iraq trong 1 năm như một tù nhân dân sự.

Thủ lĩnh IS từng bị giam 1 năm trong nhà tù Mỹ

Ảnh thủ lĩnh tối cao của nhóm phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi trong tài liệu mới được công bố. (Ảnh: Business Insider)

Các tài liệu mật của quân đội Mỹ do trang tin Business Insider thu thập đã hé lộ những chi tiết mới về thủ lĩnh IS.

Theo các tài liệu này, kẻ tự nhận là “vua Hồi giáo” được gọi với tên khai sinh là Ibrahim Awad Ibrahim Al Badry. Hắn bị bắt vào ngày 4/2/2004 và được trả tự do ngày 8/12 cùng năm. Thông tin này giúp xác định chính xác thời điểm tên này bị giam giữ bởi trước đó từng có các nguồn tin khác nhau về vấn đề này.

Baghdadi đã bị giam tại một số nhà tù tại Iraq, trong đó có Bucca và Adder.

Các giấy tờ trên liệt “vua Hồi giáo” vào dạng tù nhân dân sự, đồng nghĩa kẻ này không phải là thành viên của nhóm quân sự nào mà bị bắt vì một số lý do an ninh. “Nghề nghiệp dân sự” của hắn đã được xác định là “công việc hành chính (thư ký)”.

Mặc dù ngày sinh của Baghdadi không được công bố, trang tin Business Insider nói đến năm 2014, kẻ này đã 43 tuổi. Nơi sinh của Baghdadi được xác định là Fallujah.

Giấy tờ cũng bao gồm các thông tin về gia đình của Baghdadi, cho hay hắn đã kết hôn và có một người chú. Tuy nhiên, tên của những người thân này không được công bố.

Theo RT, trong cuốn sách "ISIS: Bên trong đội quân khủng bố", hai tác giả Michael Weiss và Hassan Hassan cho biết Baghdadi bị tình báo quân sự Mỹ bắt khi đến thăm một người bạn. Thủ lĩnh IS không phải là mục tiêu vào thời điểm đó, vụ bắt giữ nhằm vào bạn của hắn.

Nhóm phiến quân do Baghdadi đã tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo lấy tên là Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi chiếm giữ được những vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria mùa hè năm ngoái.

Những kẻ cực đoan đã tiến hành thanh trừng sắc tộc, áp đặt những luật lệ cai trị hà khắc tại các vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng và hành quyết các con tin người phương Tây hay châu Á mà chúng bắt được.

Bên cạnh đó, chúng được cho là đang gieo rắc tai họa tại các vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Đông khi tiến hành hay kích động gây ra các vụ tấn công khủng bố làm chấn động thế giới.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại nhóm IS tại Iraq và Syria từ tháng 8/2014. Tuy nhiên, tính đến tháng 1/2015, các cuộc không kích này mới chỉ đẩy lui được nhóm phiến quân rời bỏ 1% lãnh thổ chúng chiếm đóng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã đề xuất Quốc hội nước này trao quyền cho phép sử dụng bộ binh để loại trừ những tên cực đoan cực kỳ nguy hiểm với thế giới này.

Thoa Phạm

Theo Business Insider