Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích

(Dân trí) - Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 12/10 đưa tin cho biết, thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị thương trong một vụ pháo kích vào đoàn xe của ông ta tại Iraq.

 


Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Theo RIA Novosti, Không quân Iraq hôm 11/10 đã tấn công đoàn xe chở al-Baghdadi ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Vụ tấn công xảy ra khi al-Baghdadi cùng các chỉ huy hàng đầu đang trên đường tham dự một "hội nghị thượng đỉnh" của tổ chức này.

Reuters dẫn lời các nhân viên y tế và người dân địa phương xác nhận, al-Baghdadi không nằm trong số các thành viên IS bị giết trong cuộc không kích của Không quân Iraq.

Hiện số phận của trùm khủng bố này chưa rõ. Tuy nhiên, theo quân đội Iraq, hắn đã bị thương trong vụ tấn công.

"Abu Bakr al-Baghdadi bị thương trong vụ không kích. Tuy nhiên, hai chỉ huy IS tháp tùng hắn trong đoàn xe bị giết. Chúng gồm Omar al-Kubeysi - kẻ chịu trách nhiệm về tài chính tại thị trấn Abu Kamal và Abu Saad al-Karbuli - kẻ điều phối an ninh cho việc đi lại của các lãnh đạo IS - đã chết", quân đội Iraq cho biết thêm.

Theo CNN, Lầu Năm Góc cho biết chưa thể xác nhận báo cáo trên ở thời điểm này.

Tuyên bố cho rằng al-Baghdadi bị thương vong trong các cuộc không kích đã xuất hiện hai lần. Hồi tháng 11/2014, các quan chức Iraq cho biết hắn đã bị thương trong cuộc không kích. Tháng 3 năm nay, Bộ Nội vụ Iraq cho biết lực lượng không quân nước này đã làm al-Baghdadi bị thương trong một cuộc không kích vào thị trấn Iraq Al-Qaem.

Tuy nhiên, vài ngày sau đó, các đoạn băng ghi âm của al-Baghdadi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội như một bằng chứng phủ nhận báo cáo của chính quyền Iraq.

Al-Baghdadi là chỉ huy cao nhất của IS và là nhân vật bị truy lùng gắt gao nhất trong cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu. Hồi mùa hè vừa  qua, các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ tin rằng al-Baghdadi đang ẩn nấp ở Raqqa, Syria.

Lực lượng an ninh Iraq công bố báo cáo trên trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh chiến dịch không kích ở Syria để tiêu diệt các mục tiêu của IS dưới sự yểm trợ tích cực từ lực lượng dưới mặt đất của quân đội Syria, Iraq và Iran.

Trong nhiều ngày qua, chiến dịch quân sự của Nga đã phá hủy nhiều mục tiêu trọng điểm của IS, đồng thời dồn Mỹ và phe đối lập ở Syria vào thế bị động sau nhiều năm đẩy mạnh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Long Nguyễn-Vũ Anh

Theo Ria

Đang được quan tâm