Nga công bố ảnh cuộc không kích nghi tiêu diệt thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 công bố bức ảnh chứng minh kết quả của cuộc không kích do lực lượng không quân nước này tiến hành nhằm xóa sổ cơ quan đầu não của IS và được cho là đã tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này tại Syria.

Hai bức ảnh chụp ngày 13/5 (trái) và 28/5 cho thấy trụ sở của IS (khoanh đỏ) đã bị xóa sổ tại Raqqa, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Hai bức ảnh chụp ngày 13/5 (trái) và 28/5 cho thấy trụ sở của IS (khoanh đỏ) đã bị xóa sổ tại Raqqa, Syria (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 đã công bố hai bức ảnh, chụp vào hai ngày khác nhau, tại cùng một địa điểm là trụ sở cơ quan đầu não của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Raqqa, Syria.

Trong bức ảnh chụp ngày 13/5, 4 tòa nhà được cho là trụ sở chính của IS tại Raqqa vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, trong bức ảnh chụp ngày 28/5, sau khi Không quân Nga tiến hành cuộc không kích nhằm vào khu vực này, 4 tòa nhà trên đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Theo Sputnik, cuộc không kích ngày 28/5 tại Raqqa của Không quân Nga được cho là đã tiêu diệt tên Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tối cao của IS. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Abu Bakr Al-Baghdadi (Ảnh: Independent)
Abu Bakr Al-Baghdadi (Ảnh: Independent)

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 cho biết Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Nga dẫn đầu tại phía nam Raqqa hôm 28/5. Tên này được cho là đã bị tiêu diệt cùng với các thủ lĩnh khác của IS và 330 tay súng khủng bố.

Khi đó, máy bay tấn công Su-34 và máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 của Nga đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào nơi diễn ra cuộc họp hội đồng quân sự của IS ở thành trì Raqqa. Abu Bakr al-Baghdadi được tin là có mặt tại cuộc họp này, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga công bố các bức ảnh trên trong bối cảnh giới chức Mỹ đang tỏ ra hoài nghi về thông tin Moscow tiêu diệt thủ lĩnh của IS ở Syria. Ngày 11/5, kênh truyền hình nhà nước của Syria đưa tin al-Baghdadi bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ tại Raqqa.

Trước đó, thông tin al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác. Liên quan tới thông tin này, hiện IS vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đang được quan tâm