Thứ Bảy đẫm máu ở Yemen: 40 người thiệt mạng do xô xát

(Dân trí) - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc xô xát chỉ riêng trong ngày hôm qua, 24/9, ở thủ đô Sanaa của Yemen, trong khi các cuộc biểu tình tiếp diễn phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

 
Thứ Bảy đẫm máu ở Yemen: 40 người thiệt mạng do xô xát - 1
Các cuộc biểu tình tiếp diễn phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Xô xát bùng lên tại thủ đô Yemen giữa một bên là lực lượng trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh và một bên là sinh viên biểu tình và các binh sĩ bảo vệ họ.

Vụ việc đẫm máu xảy ra chỉ một ngày sau khi tổng thống từ Arập Xêút trở về.

Theo hãng tin Reuters, suốt đêm trước đó, lực lượng an ninh của chính phủ đã bắn súng vào đám sinh viên biểu tình, khiến các sinh viên chạy tán loạn, một số chạy vào bên trong trường đại học.

Một phát ngôn viên của ông Ali Mohsen al Ahmar, viên tướng chống chính phủ, nói có ít nhất 11 binh sĩ của ông bị giết, sau khi bị lực lượng an ninh của chính phủ tấn công.

Có tin lực lượng trung thành với Tổng thống Saleh đang truy lùng lãnh tụ bộ tộc Sheikh Sadek al Ahmar và những người của ông này, vì họ không còn ủng hộ Tổng thống Saleh.
Theo tin của đài truyền hình Al Arabiya, hội đồng 6 nước vùng Vịnh kêu gọi các phe Yemen ngừng bắn và ngừng dùng súng lớn chống lại những người biểu tình không vũ khí.

Ngay khi về đến thủ đô hôm 23/9, sau khi đến Arập Xêút hồi tháng 6 để chữa trị vết thương, ông Saleh kêu gọi mọi người ngưng giao tranh, nói rằng giải pháp cho Yemen là đối thoại, không phải “súng nhỏ và đại bác”.

Nhật Mai
Theo Reuters, BBC
Đang được quan tâm