Thông tin mật của hàng loạt quan chức, tài phiệt Trung Quốc bị tung lên mạng

(Dân trí) - Thông tin cá nhân của nhiều triệu phú, quan chức cấp cao của Trung Quốc hôm qua 13/5 đã bất ngờ bị một tài khoản Twitter nặc danh tung lên mạng. Đây được xem là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm trên mạng lớn nhất từng xảy ra với Trung Quốc.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đây là các thông tin nhạy cảm, trong đó đó số chứng minh thư, địa chỉ cư trú, số điện thoại của nhiều quan chức chính phủ, các chủ doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ và công nghiệp của Trung Quốc.

Thông tin của những doanh nhân giàu nhất Trung Quốc cũng bị tiết lộ trong đó có Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma, ngôi sao truyền hình Sima Nan. Nếu những thông tin bị rò rỉ là chính xác, chúng có thể bị bọn tội phạm lợi dụng để tấn công tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, ngay sau khi bị phát hiện, tài khoản có tên @shenfenzheng đã bị Twitter phong tỏa. Trước đó, khi đăng tải thông tin mật, tài khoản @shenfenzheng đã đăng dòng trạng thái với nội dung: “Các bạn có thấy sốc với những thông tin này không. Tôi hy vọng nó có thể thức tỉnh suy nghĩ của đồng bào. Quyền riêng tư cá nhân ở Trung Quốc là vô nghĩa”.

Sự việc trên làm dấy lên một hồi chuông cảnh báo về thực trạng rò rỉ thông tin cá nhân ở Trung Quốc trong bối cảnh việc trao đổi mua bán thông tin ngày càng trở nên phổ biến cùng với nạn tấn công mạng.

Chủ tài khoản nặc danh @shenfenzheng cho Thời báo phố Wall hay, anh ta sống ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc và đã bỏ tiền ra để mua những thông tin mật này, song từ chối tiết lộ số tiền chính xác.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm