Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Các món ăn và đồ uống được Hàn Quốc chuẩn bị để chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp hội nghị thượng đỉnh đều ẩn chứa những ý nghĩa nhất định.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chủ trì bữa tiệc đón đoàn cấp cao Hàn Quốc tại Triều Tiên hồi tháng 3. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chủ trì bữa tiệc đón đoàn cấp cao Hàn Quốc tại Triều Tiên hồi tháng 3. (Ảnh: Yonhap)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuần này đã công bố danh sách các món ăn được chuẩn bị cho bữa tiệc tối tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bữa tiệc được tổ chức nhân dịp hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở khu Phi quân sự liên Triều, dự kiến diễn ra vào ngày mai 27/4.

Theo Yonhap, thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un bao gồm các món được làm từ gạo và hải sản có xuất xứ từ quê hương của 3 nhà lãnh đạo Hàn Quốc là đương kim Tổng thống Moon Jae-in và hai người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun. Ông Kim Dae-jung và ông Roh Moo-hyun cũng là những nhà lãnh đạo từng tới Bình Nhưỡng để dự hai hội nghị thượng đỉnh trước đây với Triều Tiên.

“Thực đơn này được lựa chọn kỹ lưỡng để tôn vinh những người đã nỗ lực vì hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên trong những năm qua”, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói trong cuộc họp báo hôm 24/4.

Salad bạch tuộc lạnh

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 2

Món salad lạnh truyền thống của Hàn Quốc sẽ được chế biến với bạch tuộc được đánh bắt từ biển Namhae Tongyeong, phía nam Hàn Quốc. Đây cũng là quê hương của nhạc sĩ nổi tiếng Yun I-sang. Nhạc sĩ Yun từng tới Triều Tiên nhiều lần để phát triển nền âm nhạc cổ điển của Triều Tiên và là người dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng biểu diễn chương trình nghệ thuật chung vào năm 1990.

Há cảo Pyeonsu

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 3

Món Pyeonsu được làm từ hải sâm, cá tuyết và thịt bò cũng được chọn đưa vào thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un. Đây là đặc sản của vùng Sinan - nơi cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung lớn lên. Ông Kim Dae-jung từng thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên và nhiều người biết đến ông với hình ảnh ôm cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Cá hấp

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 4

Cá hồng và cá da trơn hấp là món ăn phối hợp nổi tiếng trong ẩm thực Hàn Quốc. Cá da trơn thường được ăn trong các bữa tiệc trên bán đảo Triều Tiên, do vậy việc đưa món ăn này vào thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un nhằm tượng trưng cho sự tương đồng giữa hai quốc gia. Trong khi đó, cá hồng là loài cá nước ngọt đều có ở Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bánh khoai tây Thụy Sĩ

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 5

Món bánh khoai tây Thụy Sĩ sẽ được chế biến theo phong cách Triều Tiên để phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Món ăn này được cho là gợi nhắc tuổi thơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông du học tại Thụy Sĩ.

Cá nướng John Dory

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 6

Cá John Dory nướng là món ăn nổi tiếng tại thành phố Busan của Hàn Quốc - nơi Tổng thống Moon Jae-in từng dành những năm tháng tuổi thơ tại đây. Hàn Quốc nói muốn chọn John Dory vì đây là loài cá có chất lượng ngon ở châu Âu - nơi ông Kim Jong-un từng có thời gian du học.

Bibimbap

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ được chiêu đãi món bibimbap - một món ăn phổ biến trên bán đảo Triều Tiên gồm cơm, rau và trứng được trộn trong cùng một bát. Gạo để chế biến món ăn này được lấy từ làng Bongha ở tỉnh Gimhae - quê hương của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun. Năm 2007, ông Roh từng tới Bình Nhưỡng để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 2. Các loại rau trong món bibimbap sẽ được lấy từ khu phi quân sự liên Triều.

Thịt bò nướng

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 8

Thịt bò làm món ăn này được lấy từ trang trại Seosan ở tỉnh Chungnam phía tây Hàn Quốc. Trang trại này nổi tiếng vì là nơi chăn thả đàn gia súc của một trong những nhà sáng lập Hyundai - một trong số các tập đoàn thành công nhất tại Hàn Quốc. Vào thời điểm thập niên 1990, nhà sáng lập này từng đưa hàng trăm con bò vượt khu phi quân sự liên Triều để sang Triều Tiên và làm quà tặng cho Bình Nhưỡng.

Mì lạnh

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 9

Mì lạnh là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc chiêu đãi ông Kim Jong-un. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của Triều Tiên. Phía Triều Tiên đã nhất trí cử đầu bếp từ nhà hàng Okryugwan, nơi nổi tiếng với món mì lạnh ở Bình Nhưỡng, tới khu phi quân sự liên Triều để chuẩn bị món ăn này. Ngoài ra, máy làm mì cũng được lắp đặt để các thực khách có thể thưởng thức những sợi mì tươi nhất.

Mousse xoài

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 10

Đây là món tráng miệng được làm từ xoài - loài cây nhiệt đới được xem là biểu tượng cho năng lượng của mùa xuân. Mousse xoài sẽ được phủ kín bên trong lớp vỏ socola hình vòm và người ăn có thể sử dụng một chiếc búa nhỏ để gõ cho lớp vỏ này vỡ ra. Mousse xoài cũng gắn thêm một miếng socola có in hình bản đồ bán đảo Triều Tiên thống nhất. Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, món mousse xoài này tượng trưng cho việc Triều Tiên và Hàn Quốc sẵn sàng phá bỏ những rào cản cứng rắn bên ngoài để xây dựng mối quan hệ song phương nồng ấm.

Trà và bánh gạo

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 11

Một món tráng miệng khác trên thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un gồm trà và bánh gạo. Trà nấm thông có nguồn gốc từ núi Baekdudaegan ở phía bắc Triều Tiên, còn bánh Hallabong có xuất xứ từ đảo Jeju ở phía nam Hàn Quốc. Dãy núi Baekdudaegan bắt nguồn từ núi Paektu là địa điểm linh thiêng của người dân Triều Tiên và được cho là nơi nhà sáng lập đất nước Triều Tiên sinh ra. Trong khi đó, Jeju được gọi là “hòn đảo hòa bình” tại Hàn Quốc.

Rượu Triều Tiên

Thông điệp phía sau thực đơn Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - 12

Hai loại rượu được phục vụ trong bữa tiệc chiêu đãi ông Kim Jong-un là “myeoncheon dugyeonju” - rượu được ủ từ hoa đỗ quyên và gạo nếp, và "munbaesool” - rượu chưng cất có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo BI

Tin liên quan
Đang được quan tâm