Thông điệp "một ngày chủ nhật tháng Giêng" từ Paris

(Dân trí) - Trưa 10/1/2015 tại Quảng trường Cộng Hòa (Place de la République), Tổng thống Pháp và Thị trưởng Paris đã cắt băng khánh thành bia tưởng niệm 149 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố tháng 1 và tháng 11/2015.

Thông điệp "một ngày chủ nhật tháng Giêng" từ Paris - 1

Bia tưởng niệm nạn nhận bị thiệt mạng trong 2 đợt khủng bố 2015 đặt dưới chân tượng đài Marianne tại Quảng trường Cộng hòa - Paris. (Ảnh: AFP)

Cách đây một năm, hàng chục nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước đã cùng Tổng thống François Hollande tham gia cuộc tuần hành khổng lồ tại Paris (hơn 1 triệu người tham dự) để biểu thị tình đoàn kết với nước Pháp và chống lại các hành động khủng bố.

Buổi lễ tưởng niệm 17 nạn nhân trong loạt khủng bố tại Paris - Montrouge và Porte de Vincennes ngày 7-8 và 9/1/2015 cùng 132 người thiệt mạng trong đợt khủng bố hồi tháng 11/2015 diễn ra sáng 10/1/2016 tại Quảng trường Cộng Hòa trong bầu không khí trang nghiêm, mở đầu bằng một phút mặc niệm dành cho những người đã bị khủng bố cướp đi mạng sống.

Tổng thống François Hollande cùng Thủ tướng Manuel Valls và Thị trưởng Paris,  bà Anne Hidalgo sau đó khánh thành bia đá ngay dưới chân tượng đài Marianne, biểu tượng của nền Cộng Hòa. Tượng đài Marianne cũng là nơi, sau hai loạt tấn công của bọn khủng bố tháng 1 và 11/2015, thu hút hàng ngàn người tới đây đặt nến và hoa tưởng nhớ các nạn nhân.

Thông điệp "một ngày chủ nhật tháng Giêng" từ Paris - 2

Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls và bà Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị khủng bố tại Quảng trường Cộng hòa - Paris, ngày 10/1/2016. (Ảnh AFP)

Trong buổi lễ sáng 10/1/2016, nam ca sỹ Johnny Hallyday đã trình diễn ca khúc "Un Dimanche de Janvier – Một ngày Chủ nhật tháng Giêng" do chính ông sáng tác sau cuộc tuần hành lịch sử vì tự do ngày Chủ nhật 11/1/2015, thu hút gần 1 triệu rưỡi người cũng tại Quảng trường Cộng Hòa.

Thông điệp "một ngày chủ nhật tháng Giêng" từ Paris - 3

Ca sỹ Johnny Hallyday trình diễn ca khúc "Un Dimanche de Janvier". (Ảnh AFP)

Sau ca khúc "Một ngày Chủ nhật tháng Giêng", dàn hợp xướng quân nhạc Pháp trình diễn tác phẩm "Những tên riêng Paris - Les Prénoms de Paris" của cố nhạc sĩ người Bỉ Jacques Brel, ca ngợi thành phố Paris: "...Dẫu có trôi dạt đến tận phương trời nào, cuối cùng ta cũng lại quay đầu về kinh đô ánh sáng. Bởi như chính văn hào Victor Hugo từng viết: cứu lấy Paris là cứu không chỉ riêng nước Pháp, mà còn cứu toàn thế giới. Paris là thành phố thiêng liêng. Tấn công vào Paris là nhắm tới toàn nhân loại..."

Tiếp đó Tổng thống François Hollande ghé thăm một nhà thờ Hồi giáo tại Paris, động thái được cho là nhằm nhấn mạnh đến sự hòa đồng, nhân ái giữa các tôn giáo tại một đất nước thế tục như Pháp.

Quý Cao (theo RFI)

Tin liên quan
Đang được quan tâm