Thứ tư, 04/03/2009 - 11:54

Thông điệp bất ngờ của Mỹ với Israel

Dân trí

Ngoại Trưởng Mỹ Clinton tuyên bố bà sẽ cương quyết theo đuổi việc thành lập một quốc gia Palestine - một lập trường trái ngược với ông Netanyahu, người có nhiều hy vọng trở thành Thủ Tướng Israel.

Thông điệp bất ngờ của Mỹ với Israel  - 1
Bà Clinton trong cuộc gặp với ông Netanyahu.
 
Bà Hillary đã phát biểu như vậy ngày hôm qua tại Jerusalem, trước khi hội đàm với ông Netanyahu, người có chủ trương đem lại nền kinh tế khá hơn cho người Palestine thay vì nhượng bộ đất đai cho họ. 

 

Nhân vật đứng đầu đảng Likud này đang tìm cách thành lập một chính phủ liên hiệp và cho tới nay vẫn không thành công trong việc thuyết phục những đảng ôn hòa của Israel có chủ trương ủng hộ giải pháp hai quốc gia. 

 

Bà Hillary cũng lặp lại điều bà gọi là sự cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với nền an ninh của Israel. Bà nói rằng rocket bắn từ dải Gaza vào Israel phải chấm dứt, và nói thêm rằng không quốc gia nào có thể “đứng yên mà nhìn trong khi lãnh thổ và nhân dân của mình bị tấn công bằng rocket”.

 

Ngoại trưởng Mỹ đến Israel để tập trung bàn thảo phương cách tiến tới một thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Israel và người Palestine. Tuy nhiên, với Israel, nước vẫn đang trong quá trình hình thành một chính phủ mới, hầu như chẳng mấy ai dự đoán chuyến thăm này sẽ mang lại những tiến bộ quan trọng.

 

Bà Hillary tới Israel từ Ai Cập, nơi Mỹ và các nước tài trợ khác cam kết bỏ ra gần 4,5 tỉ USD để tái thiết Gaza.

 

Tại Jerusalem, bà sẽ gặp Tổng thống Shimon Peres và có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Tzipi Livni và Thủ tướng được bổ nhiệm Binyamin Netanyahu.

 

Sau đó, bà sẽ gặp nhà cầm quyền Palestine, Mahmoud Abbas, tại Bờ Tây vào ngày 4/4.

 

Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Israel, tuy nhiên, nhiều người đang lo ngại hai nước có khả năng sẽ có những mâu thuẫn. Thủ tướng được chỉ định của Israel, Binyamin Netanyahu, sẽ không công khai cam kết theo đuổi giải pháp tạo dựng hai nhà nước cho cuộc xung đột hiện nay. Trong khi đó, Mỹ chỉ trích Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

 

Dư luận cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Israel có thể sẽ bớt nồng ấm đi. Anh cũng dự đoán rằng giới ngoại giao Mỹ có thể sẽ chỉ trích mạnh mẽ hơn việc xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, cũng như sẽ mang tính thực tiễn hơn trong việc xử lý với tình trạng Hamas đang nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

 

Nguyễn Viết

Theo AP, BBC