1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thời báo Hoàn cầu: Nhật Bản là "mục tiêu chính" của vùng phòng không

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay đã gọi Nhật Bản là "mục tiêu chính" trong vùng phòng không mới thiết lập của Bắc Kinh và kêu gọi "các biện pháp đối phó kịp thời, cương quyết" nếu Tokyo không tuân thủ.

Máy bay Nhật tuần tra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Máy bay Nhật tuần tra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thời báo Hoàn cầu, vốn có quan hệ mật thiết với đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 29/11 đã đăng tải một bài xã luận có tựa đề "Nhật Bản là mục tiêu chính của cuộc tranh giành vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)".

"Chúng ta nên tiến hành các biện pháp đối phó kịp thời và không do dự đối với Nhật Bản nếu nước này thách thức ADIZ của Trung Quốc", tờ báo viết.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu nói rằng các quốc gia khác vốn đã điều máy bay quân sự vào khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) do Bắc Kinh tự lập mới đây, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, nên được bỏ qua.

"Nếu Mỹ không đi quá xa, chúng ta không cần nhắm tới nước này trong việc bảo vệ ADIZ.

Điều chúng ta nên làm lúc này là kiên quyết đối phó với các hành động từ Nhật Bản", tờ báo viết.

Thời báo Hoàn cầu cũng viết thêm rằng Úc có thể "được bỏ qua" vì Trung-Úc không có các mối bất hòa lớn và rằng Bắc Kinh "không cần thiết phải thay đổi hành động đối với Seoul", vì bản thân Hàn Quốc đã có các căng thẳng với Nhật Bản.

Giới chức tại Trung Quốc trước đó đã cáo buộc Nhật và Mỹ - vốn đều có ADIZ - là 2 mặt, nói rằng bên khiêu khích thực chất là Tokyo.

Trước đó, vào ngày 23/11, Trung Quốc đã công bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Mỹ và Nhật đã cáo buộc Bắc Kinh khiêu khích, trong khi Hàn Quốc và Úc cũng chỉ trích Trung Quốc sau động thái trên.

Tokyo và Seoul ngày 28/11 cùng cho biết các máy bay quân sự của họ đã bay vào ADIZ tự nhận của Trung Quốc mà không gặp phải trở ngại nào.

Trung Quốc sau đó nói rằng quân đội nước này đã điều vài máy bay chiến đấu và một máy bay cảnh báo sớm vào ADIZ hôm qua, sau đợt tuần tra đầu tiên trong khu vực hôm 23/11.

An Bình
Theo AFP