Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, cả thế giới đang dõi về Syria

Theo BBC và AFP, vào lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (22 giờ GMT ngày 26/2), thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã bắt đầu có hiệu lực ở Syria.


Đoàn xe chở hàng hóa cứu trợ của Liên hợp quốc tới khu vực thị trấn Moadimayet al-Sham, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đoàn xe chở hàng hóa cứu trợ của Liên hợp quốc tới khu vực thị trấn Moadimayet al-Sham, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nếu thỏa thuận ngừng bắn lịch sử này được duy trì thì đây là lần đầu tiên "các hành động thù địch" tạm ngừng trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria sau cuộc đàm phán giữa các cường quốc thế giới.

Trước thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã cảnh báo Chính phủ Syria và Nga rằng "cả thế giới đang theo dõi (thỏa thuận này)."

Các máy bay Nga được cho là đã tăng cường tấn công các vị trí của lực lượng nổi dậy Syria trong ngày 26/2.

Trong khi đó, ngày 26/2, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura công bố vòng đàm mới giữa Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy sẽ được nối lại vào ngày 7/3 nếu thỏa thuận ngừng bắn được duy trì và có thêm hàng viện trợ nhân đạo tới được người dân Syria đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết về thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/thoa-thuan-ngung-ban-co-hieu-luc-ca-the-gioi-dang-doi-ve-syria/373143.vnp

Tin liên quan