Thổ Nhĩ Kỳ trừng phạt Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Syria vì trấn áp người biểu tình, sau một động thái tương tự từ Liên đoàn Arập.

 
Thổ Nhĩ Kỳ trừng phạt Syria - 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.
 
Ông Ahmet Davutoglu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, nói chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đi tới “đường cùng”.

Các lệnh trừng phạt của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu nhằm vào giới lãnh đạo của Syria. Ông Davutoglu cho hay tất cả những người chịu trách nhiệm về bạo lực chống lại các dân thường và các công ty quan hệ thân thiết với Tổng thống Assad đều bị cấm tới Thổ Nhĩ Kỳ và tài sản của họ sẽ bị phong toả.

Tất cả các quan hệ tài chính với các ngân hàng quốc doanh Syria cũng bị ngừng. Một lệnh cấm buôn bán vũ khí hiện đã được áp dụng.

Hồi tuần trước, các binh sỹ Syria đã khai hoả vào một đoàn xe buýt của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã cảnh báo mọi công dân nước này tới Syria.

Liên đoàn Arập (AL) hồi tuần trước cũng thông báo các lệnh trừng phạt và trước đó là đình chỉ tư cách thành viên của Syria vì không thực thi các đề xuất hoà bình mà nước này đã đồng ý.

Dubai cho biết các hãng hàng không từ Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) sẽ ngừng các chuyến bay đi Syria theo các lệnh trừng phạt này. Các hãng hàng không chính của UAE là Emirates và Etihad.

Liên hợp quốc ước tính khoảng 3.500 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng phát hồi tháng 3.

Ninh Nhi
Theo BBC