Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:13

Thổ Nhĩ Kỳ tính mua “hệ thống phòng không hàng đầu thế giới” S-500 của Nga?

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết thương vụ mua bán hệ thống S-400 giữa Ankara và Moscow vẫn diễn ra trôi chảy, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn bạc với Nga về hệ thống phòng không S-500, đối thủ “một 9 một 10i” với hệ thống phòng thủ THAAD do Mỹ sản xuất.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga (Ảnh: RT)
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga (Ảnh: RT)

RT trích lời Tổng thống Erdogan trao đổi với truyền thông ngày 13/10 cho biết: “Trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chúng tôi đều nhất trí sẽ không dừng thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ S-400. Chúng tôi cũng đã bàn bạc về hệ thống S-500”.

Theo ông Erdogan, ở giai đoạn đầu của thương vụ S-400, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hợp tác sản xuất nhưng vào giai đoạn sau 2 bên sẽ cùng sản xuất hệ thống này.

Hồi đầu tháng 10, phía Nga xác nhận đã nhận được khoản đặt cọc ban đầu từ Ankara, tuy nhiên chưa nói rõ về thời gian bàn giao hệ thống này. Thỏa thuận mua S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy mối quan hệ song phương chặt chẽ giữa 2 nước cũng như tình trạng “lục đục” giữa Ankara và các đồng minh NATO.

Vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống của NATO. Tổng thống Erdogan đã lên tiếng rằng Ankara sẽ không ngồi một chỗ chờ đợi các đồng minh NATO bảo vệ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 10/10 cho biết quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề nội bộ quốc gia và không ảnh hưởng tới lợi ích chung của liên minh quân sự.

Hệ thống S-500 hiện đang được tập đoàn vũ khí hàng đầu Nga Almaz-Antey phát triển và dự kiện sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết. Theo National Interest, S-500 sẽ là đối thủ trực tiếp của Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ sản xuất và thậm chí còn hoạt động hiệu quả hơn với các mục tiêu máy bay tàng hình so với THAAD. Các chuyên gia quân sự cũng nhận định đây sẽ là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới khi chính thức ra mắt.

Đức Hoàng

Theo RT