Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đổi đối tác nếu Nga không chỉ cách sản xuất S-400

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 9/10 đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Ankara có thể hủy bỏ thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược S-400 của Nga và tìm kiếm một thỏa thuận với những đối tác khác nếu Moskva không sẵn lòng chia sẻ công nghệ của hệ thống phòng không tiên tiến nhất của mình.


Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Aksam (Thổ Nhĩ Kỳ), nội dung được công bố ngày 9/10, ông Cavusoglu cho biết Ankara trước đó đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với Moskva về việc cùng hợp tác sản xuất hệ thống phòng không này.​

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Chúng tôi đã nhất trí về nguyên tắc trong việc cùng sản xuất trong giai đoạn trung và dài hạn. Nếu người Nga không nhất trí, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận với nước khác".

Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới và sau đó sẽ giúp nước này sản xuất ngay trong nước 2 tổ hợp nữa. Thỏa thuận này được cho là có trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

S-400 được sử dụng để bắn hạ các máy bay chiến lược và chiến thuật, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, các mục tiêu siêu thanh và các phương tiện tấn công trên không khác trong điều kiện nhiễu sóng điện tử.

Theo Vietnam+