Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: 1 chiến trường, 2 liên minh

Liên minh “kép” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và với Nga liệu có giúp quốc gia này tìm ra giải pháp cho tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” ở Syria?
>>Canh bạc của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
>>Chiến thuật của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến quyết định tại Syria

Có 2 tiến trình quân sự đang diễn ra mà lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan mật thiết ở Syria là Manbij và Idlib.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Manbij và liên minh Mỹ - Thổ

Manbij là kết quả của một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hồi đầu tháng 6/2018 với nội dung về việc Lực lượng bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) phải rút khỏi Manbij và chuyển giao quyền kiểm soát thành phố này cho các nhóm người Arab địa phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chỉ trích Mỹ trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận này khi gần đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc đồng minh NATO không giữ lời hứa mà tổ chức này đã đưa ra về Manbij. Ông Erdogan cũng hối thúc Washington bằng những tuyên bố mạnh mẽ trong một bài phát biểu dài tại nghị viện ngày 1/10 khi kêu gọi Mỹ hãy "quay trở về con đường đúng đắn" trong mối quan hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu, trong thông điệp mềm dẻo hơn ngày 2/10 đã nhấn mạnh đến yêu cầu của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận mà ông đã ký với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. "Bây giờ là lúc để hoàn thành việc đưa lực lượng YPG rời khỏi Manbij và để lại khu vực này cho những người dân địa phương kiểm soát, cả trên mặt chính quyền và an ninh", ông Cavusoglu tuyên bố với báo giới. Khác với ông Erdogan, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thỏa thuận này vẫn có hiệu lực và đang được thực hiện dù có một vài trì hoãn.

Những nhận định của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thông báo rằng cuộc tuần tra chung quanh Idlib của quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm diễn ra.

Dù vậy, những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, rằng các cuộc tấn công quân sự tiếp theo ở Syria sẽ nhắm vào khu vực phía đông Euphrates do lực lượng YPG kiểm soát đã cho thấy tương lai mờ mịt trong quan hệ Mỹ - Thổ khi 2 quốc gia vẫn chưa nhất trí với nhau về những gì đang diễn ra ở Manbij.

Idlib và liên minh Nga - Thổ

Bối cảnh ở Idlib phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa ký một thỏa thuận ngăn chặn cuộc tấn công quân sự trên quy mô lớn của lực lượng chính phủ Syria vào tỉnh Idlib do lực lượng nổi dậy kiểm soát, với nỗ lực nhằm tránh một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra. Trong thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm phải thuyết phục các nhóm cực đoan rời khỏi khu vực phi quân sự trước ngày 15/10 tới và yêu cầu các nhóm đối lập từ bỏ các vũ khí hạng nặng ngày 10/10.

Lực lượng quân đội và tình báo của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc giám sát quá trình rút quân của các nhóm cực đoan khỏi khu vực bị bao vây này. Tuy nhiên, những nguy cơ ở Idlib vẫn còn hiện diện và không có nhiều người cho rằng thỏa thuận này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự lớn trong thời gian dài.

Dù vậy, các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ thường thể hiện rõ sự hài lòng với vai trò can dự của Nga trong việc thực hiện thỏa thuận ở Idlib. Ông Erdogan đã có một cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và cũng thông báo trước về Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên sắp diễn ra về vấn đề Syria với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga tại Istanbul.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc gặp 4 bên này, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngoài Nhóm nhỏ về Syria (Small Group on Syria) do Mỹ thành lập với sự tham gia của 7 nước gồm: Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Saudi Arabia, Anh và Mỹ.

"Giờ thì chúng ta sẽ là Nhóm nhỏ hơn (Smaller Group)", Tổng thống Erdogan khẳng định với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Berlin vào tuần trước.

Dù cả Pháp và Đức đều tham gia Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên nhưng không có gì đảm bảo về kết quả của cuộc gặp này bởi Pháp và Đức đều là thành viên trong Nhóm nhỏ của Mỹ và 2 quốc gia này sẽ không bao giờ tham gia vào một chiến dịch ngoại giao được mô tả là sẽ chống lại Tổng thống Trump. Hơn nữa, Pháp và Đức này đều có những mối quan ngại về những mục tiêu thực tế của Tiến trình Astana.

Ngoài ra, Pháp và Đức sẽ không sẵn sàng tài trợ cho quá trình tái thiết Syria trừ khi có một sự sắp xếp về mặt chính trị đảm bảo chính phủ đủ sức đứng vững được tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Cuối cùng, hai quốc gia này chắc chắn sẽ còn phải chờ đợi những kết quả từ thỏa thuận về Idlib mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.

Nếu như thỏa thuận này thất bại và một chiến dịch quân sự trên quy mô lớn của chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn diễn ra thì điều này sẽ khiến tiến trình của Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên này trở nên phức tạp hơn.

Syria hiện nay đang ở trong tình cảnh "nghìn cân treo sợi tóc" với nhiều điều không chắc chắn mà trước hết là về việc liệu liên minh đa phương của Ankara có thể đem đến giải pháp gì cho nước láng giềng phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ này.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết
Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay quân sự của nước này đã rơi ở Afghanistan khiến ít nhất 11 người chết. Tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:06

Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc
Ông Putin nói sự hiện diện của Mỹ tại Syria vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng đều phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:41

Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc
Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Sergei Skripal, nhân vật trung tâm trong nghi án cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh hồi đầu năm, là kẻ phản bội tổ quốc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:03

Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi
Video hai máy bay quân sự đâm nhau gãy đôi

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đã xảy ra tại sân bay ở Sudan khi hai máy bay quân sự cùng hạ cánh xuống đường băng và va đập vào nhau.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:12

Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un
Làn gió mới giúp Triều Tiên chuyển mình dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng bước đưa Triều Tiên thay đổi, sẵn sàng tiếp nhận những điều mới mẻ và đưa Bình Nhưỡng hòa vào dòng chảy phát triển sau 7 năm lên nắm quyền.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:06

Nobel Hóa học 2018 gọi tên hai dự án nghiên cứu về tiến hóa
Nobel Hóa học 2018 gọi tên hai dự án nghiên cứu về tiến hóa

(Dân trí) - Ba nhà khoa học Frances H. Arnold, George Smith và Gregory Winter đã được xướng tên trong hạng mục giải Nobel dành cho lĩnh vực Hóa học năm 2018 vào chiều nay 3/10 với các công trình nghiên cứu về kiểm soát tiến hóa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:03

Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel giữa lúc căng thẳng
Mỹ viện trợ quân sự 38 tỷ USD cho Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu gói viện trở 38 tỷ USD trong vòng 10 năm cho Israel, gói viện trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ dành cho các nước đồng minh, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang leo thang.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:33

Bộ trưởng Ấn Độ tự tay thông cống giữa phố gây “sốt”
Bộ trưởng Ấn Độ tự tay thông cống giữa phố gây “sốt”

(Dân trí) - Một bộ trưởng của Ấn Độ đã được khen ngợi sau khi đoạn video ông tự tay thông một đoạn cống đầy bùn đất và rác lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:53

Iran tung hỏa lực tiêu diệt 40 phiến quân IS tại Syria
Iran tung hỏa lực tiêu diệt 40 phiến quân IS tại Syria

(Dân trí) - Trong các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước vào đoàn diễu binh, Iran đã triển khai 6 tên lửa hành trình và máy bay không người lái phối hợp tác chiến tiêu diệt 40 phần tử chủ lực của nhóm khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:27

Đại sứ EU nói về hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu
Đại sứ EU nói về hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Liên minh châu Âu sử dụng khoảng 60% trong tổng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trị giá 356 triệu Euro đến năm 2020 cho chương trình năng lượng nhằm thúc đẩy cải cách ngành năng lượng, nhằm khiến năng lượng trở nên sạch, hiệu quả và rẻ hơn nữa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:15

Video “đất hóa thành sông” cuốn trôi nhà cửa sau thảm họa ở Indonesia
Video “đất hóa thành sông” cuốn trôi nhà cửa sau thảm họa ở Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy mặt đất bất ngờ hóa lỏng như nước và cuốn trôi nhà cửa như một dòng sông sau thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:56

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm
Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video cho thấy cận cảnh máy bay vận tải quân sự của nước này vận chuyển các hệ thống S-300, tên lửa đánh chặn, radar và các khí tài quân sự cho Syria nhằm tăng cường năng lực phòng không cho quốc gia Trung Đông này sau vụ bắn nhầm máy bay trinh sát Nga Il-20.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi công Indonesia kể lại phút cất cánh ngay khi động đất/sóng thần ập tới
Phi công Indonesia kể lại phút cất cánh ngay khi động đất/sóng thần ập tới

(Dân trí) - Phi công Ricosetta Mafella của hãng Batik Airways đã nhìn thấy thảm họa động đất/sóng thần xảy ra trên đảo Sulawesi, Indonesia từ độ cao hơn 1.000m khi ông vừa điều khiển máy bay cất cánh chỉ 1 phút trước đó.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:59

Núi lửa phun khói bụi sau động đất/sóng thần ở Indonesia
Núi lửa phun khói bụi sau động đất/sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi ngày 3/10 đã bắt đầu phun trào chỉ vài ngày sau khi động đất, sóng thần tấn công khu vực này khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:25

Australia cảnh báo “chiến thuật gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông
Australia cảnh báo “chiến thuật gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Australia đã bày tỏ sự lo ngại về “chiến thuật gây hấn” của Bắc Kinh trên Biển Đông sau khi một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc áp sát “thiếu an toàn” một tàu chiến Mỹ tại khu vực này vào tuần trước.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:48

Mỹ "cấm cửa" bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao
Mỹ "cấm cửa" bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ thông báo sẽ ngừng cấp thị thực ngoại giao cho các bạn đời đồng tính của các nhà ngoại giao nước ngoài tới Mỹ nếu họ không chứng minh được có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Quyết định này đã vấp phải phản ứng trái chiều và sự chỉ trích từ các bên liên quan.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:00

Ông Kim Jong-un tham gia màn ảo thuật trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un tham gia màn ảo thuật trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia vào một trò ảo thuật hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh với các ngôi sao K-pop là hai trong số những khoảnh khắc hậu trường thú vị tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:48

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không ai là người chiến thắng
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Không ai là người chiến thắng

Mỹ và Trung Quốc sẽ không thắng dễ dàng trong cuộc chiến thương mại. Đây sẽ là cuộc chiến dài hơi với các tác động chắc chắn tới địa chính trị thế giới.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:18

"Mỹ từng tính dừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc vì lo gián điệp"
"Mỹ từng tính dừng cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc vì lo gián điệp"

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã từng cân nhắc về việc dừng cấp thị thực cho các công dân quốc tịch Trung Quốc tới Mỹ học tập tại các trường đại học vì lo ngại hành vi gián điệp, Financial Times đưa tin.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:51

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ trong đánh giá công khai đầu tiên về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:21

4 ngày sau thảm họa kép: Indonesia chôn tập thể các nạn nhân hàng ngày
4 ngày sau thảm họa kép: Indonesia chôn tập thể các nạn nhân hàng ngày

(Dân trí) - Chính quyền Indonesia buộc phải chôn cất hàng loạt nạn nhân trong những ngôi mộ tập thể sau trận động đất, sóng thần khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:41

Khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ trên Biển Đông
Khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Hình ảnh được cho là ghi lại cảnh tàu chiến Trung Quốc “chạm trán” tàu hải quân Mỹ khi tàu này đang làm nhiệm vụ gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông cho thấy khoảng cách quá gần giữa 2 tàu. Mỹ gọi đây là hành vi tiếp cận “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:19

Mỹ dọa phá hủy đầu đạn hạt nhân của Nga
Mỹ dọa phá hủy đầu đạn hạt nhân của Nga

(Dân trí) - Mỹ sẽ cân nhắc phá hủy các tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga nếu chúng đi vào hoạt động, đại diện thường trực của Mỹ tại NATO cảnh báo sau khi cáo buộc Moscow đang phát triển một loại vũ khí vi phạm hiệp ước về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai bên.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:13

Tổng thống Putin ủng hộ phi đôla hóa nền kinh tế Nga
Tổng thống Putin ủng hộ phi đôla hóa nền kinh tế Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ kế hoạch giảm thiểu vai trò đồng USD của Mỹ trong lĩnh vực tài chính của Nga trong bối cảnh quan hệ hai nước đang gặp một số vấn đề căng thẳng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:45