Thứ sáu, 02/11/2018 - 20:56

Thổ Nhĩ Kỳ nói thi thể nhà báo Ả rập Xê út đã bị tiêu hủy

Dân trí

Một cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể của nhà báo Ả rập Xê út bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy sau khi ông bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul.


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: RT)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: RT)

“Chúng tôi nhận thấy rằng thi thể của ông ấy không chỉ bị cắt rời, mà họ còn tìm cách phi tang thi thể bằng cách tiêu hủy”, Yasin Aktay, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng thời là quan chức thuộc đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, tiết lộ với báo Hurriyet hôm nay 2/11.

“Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, lý do họ cắt rời thi thể ông ấy là vì điều đó sẽ giúp họ tiêu hủy thi thể dễ dàng hơn”, Aktay cho biết.

Trước đó, công tố viên trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ Irfan Fidan ngày 31/10 nói rằng, nhà báo Jamal Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul hôm 2/10. Cũng theo ông Fidan, thi thể ông Khashoggi đã bị cắt ra trước khi phi tang và kế hoạch này đã được chuẩn bị từ trước.

“Mục đích của việc làm này là nhằm đảm bảo không còn sót lại bất kỳ dấu vết nào của thi thể. Đó là những gì có thể hiểu được từ phát ngôn của công tố viên trưởng. Sát hại người vô tội đã là một tội rồi, nhưng việc xử lý và những gì đã đã làm với thi thể đó lại là một tội khác”, ông Aktay cho biết.

Báo Washington Post dẫn lời quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “các bằng chứng sinh học” được tìm thấy trong khu vườn của lãnh sự quán Ả rập Xê út cho thấy thi thể của nhà báo Khashoggi có thể đã bị xử lý ở gần nơi ông bị sát hại và những kẻ sát hại nhà báo này cũng không có ý định chôn cất thi thể của ông.

Theo truyền thông địa phương, giới chức Ả rập Xê út không đồng ý để cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra chiếc giếng tại vườn của lãnh sự quán, song cho phép họ lấy mẫu nước trong giếng để đem đi phân tích.

Nhà báo Jamal Khashoggi, khoảng 60 tuổi, là một nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Ả rập Xê út. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và là cây viết bình luận của Washington Post.

Ông mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài.

Giới chức Ả rập Xê út ban đầu bác bỏ các cáo buộc có liên quan đến vụ mất tích của ông Khashoggi nhưng sau đó xác nhận nhà báo này đã bị sát hại trong một âm mưu được tính toán trước.

Hôm nay cả hai báo của Mỹ là Washington Post và New York Times đều dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã gọi điện cho các quan chức thân cận với Tổng thống Donald Trump để chỉ trích nhà báo Khashoggi là “một người Hồi giáo nguy hiểm”. Cuộc điện thoại này được cho là diễn ra vào ngày 9/10, tức một tuần sau khi ông Khashoggi mất tích.

Theo báo Mỹ, trong cuộc trao đổi qua điện thoại, Thái tử bin Salman đã nói rằng nhà báo Khashoggi là một thành viên của Anh em Hồi giáo - một tổ chức Hồi giáo xuyên quốc gia. Thái tử được cho là đã kêu gọi Nhà Trắng giữ gìn mối liên minh giữa Mỹ và Ả rập Xê út trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích toàn cầu sau cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến.

Thành Đạt

Theo AFP