Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 99 tướng liên quan tới đảo chính

(Dân trí) - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/7 đã chính thức buộc tội 99 trong khoảng 360 tướng quân đội bị cho là có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Các binh sỹ có liên quan tới đảo chính bị áp giải tới tòa án ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)
Các binh sỹ có liên quan tới đảo chính bị áp giải tới tòa án ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP)

Theo BBC, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 99 người bị buộc tội lần này đều là những tướng lĩnh và đô đốc trong lực lượng quân đội, chiếm khoảng 1/3 trong số sỹ quan quân đội cấp cao của Ankara. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Tayip Erdogan cũng mới bắt giữ thêm 14 viên tướng sau âm mưu đảo chính vào đêm 15/7 vừa qua.

Nhật báo Sabah cũng đưa tin cho biết có khoảng 30 nhân viên cấp cao trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cách chức do nghi ngờ có liên quan tới âm mưu đảo chính. Những vụ việc trên chỉ là một phần trong chiến dịch thanh trừng trên quy mô toàn quốc của Tổng thống Erdogan sau đảo chính.

Mặc dù vụ đảo chính mới diễn ra chưa đầy 1 tuần nhưng hiện đã có hơn 50.000 người bị bắt bớ, buộc tội, sa thải do bị nghi ngờ là có liên quan tới âm mưu đảo chính và không trung thành với Tổng thống Erdogan. Gần đây nhất, Ankara đã ra lệnh cấm toàn bộ học giả trong nước xuất cảnh sau khi cho 15.000 nhân viên trong ngành giáo dục nghỉ việc, tước giấy phép của 21.000 giáo viên và yêu cầu mọi hiệu trưởng đại học từ chức.

Trước đó, hàng nghìn quân nhân, cảnh sát, thẩm phán, luật sư và công nhân viên chức cũng đã bị lực lượng an ninh trung thành với Tổng thống Erdogan bắt giữ ngay sau khi cuộc đảo chính kết thúc. Ông Erdogan khẳng định sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp để loại bỏ tận gốc những kẻ có liên quan tới đảo chính.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là người đứng sau vụ đảo chính này. Tổng thống Erdogan đã đề nghị Mỹ dẫn độ giáo sỹ này về Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Washington tuyên bố sẵn sàng cân nhắc đề nghị dẫn độ trên nếu Ankara cung cấp đầy đủ bằng chứng về cáo buộc đối với giáo sỹ Gulen. Về phần mình, giáo sỹ Gulen đến nay vẫn một mực phủ nhận những cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm