Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:14

Thổ Nhĩ Kỳ bắt nghi phạm giết phi công máy bay Su-24 của Nga

Dân trí

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 31/3 cho biết đã bắt giữ Alparslan Celik - kẻ tự nhận đã giết phi công của chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái.


Alparslan Celik - kẻ tự nhận đã giết phi công của chiếc máy bay Su-24 của Nga. (Ảnh: Twitter)

Alparslan Celik - kẻ tự nhận đã giết phi công của chiếc máy bay Su-24 của Nga. (Ảnh: Twitter)

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Celik bị bắt giữ vào tối 30/3 khi y đang ăn tối tại một nhà hàng ở thành phố Izmir phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Celik bị bắt giữ cùng với 13 người khác.

Celik cho biết y cùng với một nhóm người đã bắn chết phi công Oleg Peshkov khi anh này nhảy dù thoát ra ngoài sau khi máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11/2015.

Celik được cho là là phó sư đoàn trưởng Sư đoàn Duyên hải số 2 của phiến quân người Turk ở Syria và là con trai của cựu thị trưởng Keban, tỉnh Elazig ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov nói, Celik thậm chí còn bước đến trước máy quay, tuyên bố đã bắn chết phi công Nga rồi trưng ra một phần chiếc dù.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, báo Hurriyet từng dẫn lời Celik biện hộ về hành động giết phi công Nga của mình: “Phi công đó (của Su-24) đã ném bom chúng tôi chỉ 5 phút trước khi Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ. Nhiều anh em của chúng tôi đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi những quả bom đó. Trong thâm tâm, tôi cho rằng không có đất sống cho bất kỳ ai ném bom nhằm vào dân thường Turk. Báo thù là một trong những quyền tự nhiên nhất”.

Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khẩn cấp và đưa ra xét xử Celik. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khi đó đã làm ngơ trước đề nghị này.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích ở miền Bắc Syria. Ankara cáo buộc Nga đánh bom khu vực của người dân tộc thiểu số Turk trong khi Moscow khẳng định chiến dịch của họ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Căng thẳng hai bên có xu hướng leo thang sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 với việc Nga thông qua một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tuyên bố sẵn sàng rã băng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chấp nhận xin lỗi về vụ bắn rơi Su-24.

Minh Phương

Tổng hợp