Thứ hai, 01/08/2016 - 12:10

Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Dân trí

Một quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc, người đóng vai trò hàng đầu trong việc tổ chức lễ một duyệt binh lớn tại Bắc Kinh hồi năm ngoái, đã bị điều tra vì tình nghi tham nhũng hồi tuần trước, tờ Thời báo Hoa nam Buổi sáng ngày 31/7 dẫn 2 nguồn tin quân sự cho hay.


Thiếu tướng Qu Rui (Ảnh: Xinhua)

Thiếu tướng Qu Rui (Ảnh: Xinhua)

Các nguồn tin cho hay, Thiếu tướng Qu Rui, phó chỉ huy Cục điều hành tác chiến trực thuộc Bộ Tham mưu mới được thành lập của quân đội Trung Quốc, đã bị các quan chức chống tham nhũng đưa đi trong một cuộc họp hôm 27/7.

Ông Qu là người đóng vai trò chính trong việc tổ chức cuộc duyệt binh tại thủ đô Bắc Kinh hồi năm ngoái để kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.

Thiếu tướng Qu sẽ đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng nội bộ do Ủy ban kỷ luật quân đội thuộc Quân ủy Trung ương tiến hành.

Nếu được xác nhận, cú “ngã ngựa” của ông Qu có thể là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào hoạt động của các sĩ quan cấp cao trong những ngày gần đây.

Hồi đầu tháng này, Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, Tướng Tian Xiusi, 66 tuổi, một cựu chính ủy không quân Trung Quốc và đồng minh của các quan chức quân đội cấp cao bị “sa lưới” là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cũng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng. Hãng tin Xinhua sau đó đã xác nhận thông tin này.

Ông Qu mới được bổ nhiệm hồi tháng 1 năm nay sau cuộc cải tổ quân đội quy mô lớn. Ông này cũng có quan hệ thân thiết với Tướng về hưu Ge Zhenfeng, một cựu Phó tổng tham mưu trưởng.

Hiện chưa rõ căn nguyên của cuộc điều tra nhằm vào Qu nhưng các nguồn tin cho biết vụ việc có thể liên quan tới vị trí trước đó của ông Qu với tư cách là người đứng đầu một đơn vị chịu trách nhiệm về trang thiết bị quân đội trực thuộc Cục số 5 Bộ Tổng Tham Mưu.

Nhiều quan chức đảng, quân đội và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã bị điều tra, mất chức, thậm chí phải lĩnh án tù trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền hơn 3 năm trước.

An Bình