Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:15

Thị trưởng London gây "bão" khi nói về gốc gác của ông Obama

Dân trí

Thị trưởng London Boris Johnson đã gây ra một làn sóng tranh cãi sau khi nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bộc lộ gốc gác Kenya “không thích người Anh” khi tìm cách “xen” vào kế hoạch trưng cầu dân ý tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thị trưởng London Boris Johnson. (Ảnh: RT)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thị trưởng London Boris Johnson. (Ảnh: RT)

Trước và trong chuyến thăm Vương quốc Anh đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi cử tri Anh nên bỏ phiếu ở lại EU với lý do, việc ở lại này không hề làm giảm tầm ảnh hưởng, mà thậm chí còn làm gia tăng sức ảnh hưởng đó của Anh, giúp EU đối phó hiệu quả hơn các vấn đề như chống khủng bố, ngăn suy thoái kinh tế. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh lên kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào ngày 23/6 tới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận thiện chí của ông Obama. Thị trưởng London, ông Boris Johnson, người ủng hộ Anh rút khỏi EU, đã đưa ra những bình luận khá nặng nề. Ông nói rằng ông không muốn được nghe người Mỹ lên lớp về tư cách của Anh trong EU. Trong bài viết phản biện đăng trên tờ The Sun, ông Johnson nói: "Việc Mỹ kêu gọi Anh từ bỏ chủ quyền của quốc gia là một điển hình của thái độ ích kỷ, thích người khác làm những điều mà mình không thích làm, đó là sai lầm, đó là đạo đức giả. Người Mỹ sẽ không bao giờ nghĩ gì đến những chuyện như EU, cho họ hay cho những nước làng giềng ở bắc bán cầu. Tại sao họ lại nghĩ ở lại EU là đúng cho chúng ta?”.

Ông Johnson cũng đề cập đến việc bức tượng của Winston Churchill bị di dời khỏi Phòng Bầu Dục khi ông Obama trở thành tổng thống. “Một số người nói điều này làm mất mặt nước Anh. Một số người lại nói do Tổng thống có nguồn gốc từ Kenya, vốn đã không thích người Anh từ xa xưa. Mà Churchill lại là người ủng hộ lịch sử của Đế chế Anh thời xưa”, ông Johnson viết.

Những bình luận này ngay lập tức đã tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt. Diane Abbott, một nghị sỹ thuộc Đảng Lao động Anh nói rằng, đó là những lời lẽ mang tính “xúc phạm”. “Nhận xét của Boris Johnson nói Tổng thống Mỹ có động cơ từ nguồn gốc không thích người Anh là không chấp nhận được. Cách phát ngôn như vậy chỉ làm xấu đi hình ảnh của nước Anh trên thế giới hoặc vị thế mà nước Anh đang hướng tới”, cựu đại diện thường trực của Anh tại EU nói.

Một phát ngôn viên của chiến dịch vận động nước Anh ở lại EU cho rằng: “Đó là những nhận định kinh tởm và đáng xấu hổ của Boris nhằm vào nguồn gốc Kenya của Tổng thống Obama. Nhưng nguồn gốc thì liên quan gì ở đây?”

Trong khi đó, cháu trai của Winston Churchill, nghị sỹ đảng Bảo thủ Anh Nicholas Soames và cũng là người ủng hộ Anh ở lại EU, nói rằng bình luận của ông Johnson là “xa rời hiện thực” bởi thực tế vẫn có tượng Churchill bên trong Nhà Trắng. Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh nói rằng, quyết định di dời tượng Churchchill khỏi phòng Bầu Dục diễn ra trước khi ông Obama nhận nhiệm sở.

Minh Phương

Tổng hợp