1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thị trưởng London đòi thêm quyền tự trị sau trưng cầu Brexit

(Dân trí) - Thị trưởng London Sadiq Khan hôm nay 28/6 đã đề nghị thêm quyền tự trị cho thủ đô trong bối cảnh gần 200 nghìn cử tri London ký vào đơn thỉnh nguyện đòi độc lập tách khỏi Vương quốc Anh.


Thị trưởng London Sadiq Khan. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng London Sadiq Khan. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT của Nga dẫn lời ông Sadiq Khan - tân thị trưởng gốc Hồi giáo đầu tiên của London - tại hội thảo với các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu rằng, London cần phải “giành lại quyền kiểm soát”.

Ông Khan nhấn mạnh, ông muốn bảo vệ sự thịnh vượng, thị trường việc làm của London, song bác bỏ ý tưởng kêu gọi ly khai khỏi Vương quốc Anh. “"Tôi thích ý tưởng về một London độc lập nhưng hôm nay tôi chưa muốn nhắc đến vấn đề này. Tuy nhiên, thay mặt tất cả người dân London, tôi đề nghị trao thêm quyền tự trị cho thủ đô ngay bây giờ. Thêm quyền tự trị để bảo vệ nền kinh tế London khỏi những biến động phía trước, để bảo vệ doanh nghiệp Anh trên khắp thế giới và bảo vệ thị trường việc làm, của cải và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông Khan nói.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh đơn thỉnh nguyện đòi tách London khỏi Anh sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6 đã thu hút được sự ủng hộ của hơn 175.000 cử tri.

Đa số người dân London ủng hộ ở lại EU. Cụ thể, kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 cho thấy, tại các địa phương ở London, tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ “Ở lại” đạt xấp xỉ 60%, thậm chí một số khu vực vượt 70%. Sau trưng cầu, Thị trưởng London Sadiq Khan nói rằng, London cần có tiếng nói trong các cuộc đàm phán sắp tới của Anh với EU về việc ra đi hay ở lại.

Minh Phương

Theo RT