Thêm hai quốc gia "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh

Minh Phương

(Dân trí) - Sau Mỹ, Australia, đến lượt Anh, Canada tuyên bố sẽ không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh tại Trung Quốc vào đầu năm 2022.

Thêm hai quốc gia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - 1

Một số nước đã tuyên bố không cử đại diện ngoại giao dự Olympic Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Getty).

Theo BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8/12 cho biết, sẽ không có bộ trưởng nào của Anh dự Olympic Bắc Kinh diễn ra vào tháng 2 năm sau. "Sẽ có một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh, sẽ không có bộ trưởng hay quan chức nào tham dự. Tôi không nghĩ tẩy chay một sự kiện thể thao là vấn đề nhạy cảm, chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách này, Thủ tướng Johnson nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết sẽ không cử quan chức tham dự sự kiện thể thao này ở Trung Quốc.

Ông Trudeau cho biết, chính phủ của ông đã tham vấn các đồng minh về quyết định này nhiều tháng qua và cho rằng: "Họ (Trung Quốc) sẽ không ngạc nhiên khi chúng tôi không cử đại diện ngoại giao tới".

"Chúng tôi phải gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc", Ngoại trưởng Canada Melanie Joly nói, đề cập đến các cáo buộc nhân quyền ở Trung Quốc. Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cho biết thêm, Canada đang phối hợp với các đồng minh để tiếp tục gửi thêm các thông điệp mạnh mẽ" đến Bắc Kinh.

Trước đó, Mỹ và Australia cũng tuyên bố không cử đại diện ngoại giao dự Olympic Bắc Kinh để phản đối các hành động của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Các nước này vẫn gửi đoàn vận động viên tham dự Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc không cử đại diện ngoại giao tham dự sự kiện thể thao quy mô lớn này có thể sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc. Động thái tẩy chay ngoại giao này cũng là một dấu hiệu nữa cho thấy bước lùi quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh với Trung Quốc.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích những động thái này, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nếu cần thiết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM