Australia "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh

Minh Phương

(Dân trí) - Sau Mỹ, Australia cũng quyết định không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra tại Trung Quốc. Động thái này có thể khiến quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh căng thẳng hơn nữa.

Australia tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - 1

Sau Mỹ, Australia cũng tuyên bố không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/12 cho biết, quan chức nước này sẽ không dự Olympic Bắc Kinh tại Trung Quốc vào tháng 2 năm sau. Ông Morrison nói, "không có gì ngạc nhiên" khi Australia đưa ra quyết định như vậy trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc xấu đi gần đây.

Nhà lãnh đạo Australia cho biết thêm: "Các vận động viên Australia sẽ vẫn đến Bắc Kinh tham dự. Australia là một quốc gia có tinh thần thể thao rất cao, nhưng tôi tách bạch giữa thể thao với các vấn đề chính trị khác".

Khi được hỏi liệu ông nghĩ Bắc Kinh có đáp trả quyết định của Canberra hay không, ông Morrison cho biết, bất cứ hành động trả đũa nào cũng "hoàn toàn không thể chấp nhận được và không có cơ sở nào cho một hành động như vậy".

Thủ tướng Morrison cho biết, Australia vẫn để ngỏ đối thoại với Trung Quốc, nhưng mặt khác, Australia sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách vì lợi ích quốc gia. Ông Morrison nhấn mạnh, ông mong muốn thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc sẽ được hóa giải, nhưng tuyên bố chính phủ Australia "không có ý định từ bỏ lập trường về việc bảo vệ lợi ích của Australia".

Australia là một trong hai quốc gia tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh 2022. Trước đó, Mỹ cũng thông báo sẽ không cử quan chức dự sự kiện thể thao do Trung Quốc đăng cai tổ chức vào tháng 2/2022. New Zealand hôm qua cũng thông báo sẽ không cử đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng đến dự Olympic Bắc Kinh vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu là lý do đại dịch.

Động thái của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 7/12 cảnh báo, Mỹ sẽ phải "trả giá cho hành động lệch lạc của mình".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM