Thêm cả sư đoàn tăng thiết giáp Mỹ tới châu Âu?

Các lãnh đạo của Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường thêm sức mạnh cho các lực lượng quân đội ở châu Âu bằng một sư đoàn tăng thiết giáp.
>>Mỹ dồn dập chuyển vũ khí đến Đông Âu, những câu hỏi còn bỏ ngỏ
>>Mỹ rầm rộ đưa vũ khí đến Đông Âu dễ châm ngòi cuộc xung đột với Nga?

Mỹ nên triển khai thêm một sư đoàn xe thiết giáp ở châu Âu để chống lại sự lớn mạnh của Nga. Đây là tuyên bố của tướng Mỹ Curtis Skaparotti, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang các quốc gia Đồng minh NATO ở châu Âu.

Tướng Mỹ trong buổi điều trần tại Ủy ban quân vụ Hoa Kỳ cho biết: “Hiện nay ở châu Âu có sự hiện diện của hơn 60.000 lính Mỹ, bao gồm tất cả các lực lượng vũ trang khác nhau. Chúng ta cần bổ sung thêm lực lượng Lục quân và có thể là bố trí thêm một sư đoàn thiết giáp cho phép họ xoay vòng bố trí thường xuyên tại các khu vực châu Âu”.

Mỹ sẽ triển khai thêm sư đoàn tăng thiết giáp ở châu Âu nhằm mục đích hiện thực hóa tuyên bố của Tổng thống Donal Trump.
Mỹ sẽ triển khai thêm sư đoàn tăng thiết giáp ở châu Âu nhằm mục đích hiện thực hóa tuyên bố của Tổng thống Donal Trump.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị tăng cường cho lực lượng quân đội Mỹ ở các lục địa các máy bay tiêm kích-ném bom thế hệ thứ 5, tăng khả năng của hạm đội tàu ngầm và thường xuyên hơn tiến hành các hoạt động ở châu Âu bằng tàu sân bay và lực lượng đổ bộ Mỹ.

“Tất cả những hành động này là cần thiết trong bối cảnh lực lượng vũ trang của Nga đang trở thành mối đe dọa của Mỹ và NATO. Moscow đã nắm được các điểm yếu của chúng ta và phát triển các loại vũ khí chiến lược mới”, ông Skaparotti cho biết.

Trước đó vào mùa xuân năm 2016, Washington đã quyết định triển khai ở Đông Âu một lữ đoàn xe bọc thép.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu (EUCOM), tướng Filip Bridlav đã giải thích rằng, đây là phản ứng để chống lại với chính sách “hung hăng” của điện Kremlin.

Quyết định triển khai ở châu Âu thêm các lực lượng, bao gồm 4200 binh sĩ; 250 xe tăng, pháo nòng ngắn; 1.700 các thiết bị vận tải bổ sung, điều này sẽ tiêu tốn ngân sách không nhỏ của Lầu Năm Góc.

Những tháng đầu năm 2017 Nhà Trắng đã phân bổ cho lực lượng vũ trang ở châu Âu hơn 3,4 tỷ USD, gấp 4 lần so với năm 2016.

Lực lượng mới được tăng cường sẽ được đóng quân ở Đức và Italy. Các đơn vị trú quân của quân đội Mỹ ở Ba Lan, Romania, Bulgaria và các nước vùng Baltic không được tăng cường thêm. Việc xoay chuyển luân phiên cả về nhân sự lẫn thiết bị sẽ tiến hành 9 tháng một lần. Các lữ đoàn sẽ chia thành các đơn vị nhỏ và nằm ở các nước khác nhau.

Kế hoạch này của Lầu Năm Góc đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ điện Kremlin. Đại diện thường trực của Nga ở NATO, ông Alexander Grushko tuyên bố “Mỹ-NATO đang làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã rắc rối giữa Nga và NATO. Ông cho rằng "hành động của giới lãnh đạo quân đội Mỹ giống như là bước tiếp theo để đưa NATO đối đầu trực tiếp với Nga”.

Hoa Kỳ tăng lực lượng châu Âu, đe dọa Nga?

Việc Mỹ lên kế hoạch triển khai thêm một sư đoàn ở châu Âu có đe dọa Nga hay không, được ông Mikhail Alexandrov - chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu chính trị-quân sự Đại học Quan hệ quốc tế Moscow, làm rõ.

Đầu tiên ông nêu rõ rằng, Mỹ triển khai ở châu Âu càng nhiều lực lượng của mình thì họ cần phải chi ngân sách càng lớn và khi đó ngân sách quốc phòng của họ dành cho các lĩnh vực khác sẽ ít đi và làm giảm nguồn lực chống lại Nga ở các khu vực khác. Ví dụ ở Syria hoặc Bắc Phi, nơi mà người Nga đang cố gắng thiết lập tầm ảnh hưởng của mình, ngoài ra cũng có thể ở Balkan.

Thứ hai ông nhận định rằng, Mỹ-NATO không dám tấn công vào Nga. Nga hoàn toàn có thể triển khai nguồn lực lớn mạnh hơn dọc theo lãnh thổ của mình. Các khu vực Pskov và Krasnodar sẽ được tăng cường thêm các sự đoàn, doanh trại quân đội nhằm bảo đảm tiềm lực chống lại sự xuất hiện của quân đội Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng có thể triển khai hai đội quân xe tăng đến biên giới với Latvia để bảo vệ khu vực Kaliningrad. Thậm chí nếu Belarus vẫn kiên định trung lập, đội quân tăng của Nga có thể tiến hành cuộc tấn công để mở hành lang qua Latvia và Lithuania, đồng thời nhanh chóng đưa lực lượng đến khu vực biên giới của Kaliningrad.

Cuối cùng ông kết luận rằng, nếu Nga triển khai thêm hai đội quân xe tăng, người Mỹ gần như không đủ sức để đe dọa Nga.

Tại sao Mỹ điều động các sư đoàn, nếu như chúng không làm thay đổi cán cân quyền lực?

Quyết định này phù hợp với chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cần tăng cường chi tiêu cho quốc phòng để hiện thực hóa những tuyên bố trước khi trở thành Tổng thống Mỹ.

Hơn nữa, quyết định này sẽ làm những làn sóng chỉ trích ông Trump giảm xuống và bác bỏ ý kiến cho rằng ông “thân Nga”.

Ngoài ra, ông Trump hy vọng sẽ dành được thêm những hợp đồng cung cấp vũ khí cho các thành viên NATO.

Hơn nữa theo một số nguồn tin, nếu sư đoàn mới này được triển khai, châu Âu phải chịu kinh phí duy trì hoạt động.

Theo Chí Huy

Đất Việt

MỚI NHẤT
Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi
Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã thẩm vấn 3 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam trước khi để họ trở về nước vì "không còn lý do nào" để giữ họ lại, theo AFP.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM
Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM

Quân đội Nga khẳng định, Mỹ hy vọng có thể giành lợi thế chiến lược bằng việc cải tiến ABM và giảm năng lực răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?
Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?

Từ sự “hoang tưởng kép”, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, đưa đất nước Iraq vào vòng xoáy vô định...

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00

Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Tìm thấy còi báo động của bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra đã tìm thấy một chiếc còi báo động an ninh được cho là của Lê Thị Nhật Linh, bé gái Việt 9 tuổi bị sát hại ở Nhật Bản hồi tuần trước, báo Mainichi cho biết hôm nay 31/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:55

Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ
Khám phá bên trong "Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ Không lực Một còn được gọi với những cái tên "mỹ miều" như "Nhà Trắng di động", "Khách sạn bay". Điều này xuất phát từ thực tế là nó được trang bị nội thất sang trọng và các thiết bị hiện đại nhất, với nhiệm vụ chuyên chở an toàn Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:22

Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?
Lính tình nguyện Syria huấn luyện tác chiến như thế nào?

Thời gian qua, Quân đội Syria đã tích cực chiêu mộ thêm binh lính để bổ sung quân số cho lực lượng quân sự vốn đang ít ỏi của mình.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:00

Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp
Nga thiêu đốt khủng bố bằng vũ khí nhiệt áp

Để giành lợi thế trước quân khủng bố tại Hama, Nga đã quyết định dùng tới vũ khí khủng khiếp nhất hiện diện tại Syria - pháo nhiệt áp TOS-1A.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:00

Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên
Trung Quốc xác nhận thi thể ông Kim Jong-nam đã đưa về Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 31/3 xác nhận thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam đã được đưa trở về Triều Tiên cùng với các nghi phạm Triều Tiên có liên quan, AFP cho biết.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:37

Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90
Cựu binh Anh chuyển giới ở tuổi 90

(Dân trí) - Một cụ ông người Anh từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 đã quyết định chuyển đổi sang hình hài nữ giới ở tuổi 90 sau hàng chục năm che giấu giới tính thật.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:13

Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo
Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 04:07

Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?

Trong cùng một ngày, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đồng loạt đưa ra những tiếng nói quan trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự tại Syria kéo dài suốt 6 năm qua.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 03:00

Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay để tiết kiệm ngân sách

(Dân trí) - Từng là một phi công giàu kinh nghiệm và theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng”, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila là một trong số ít các lãnh đạo thế giới có thể tự lái máy bay trong các chuyến công du để tiết kiệm ngân sách.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?
Choi Soon-sil, bà đồng làm chao đảo chính trường Hàn Quốc là ai?

Kể từ khi bà Park bước chân trở lại chính trường năm 1997 trong vai trò một nghị sĩ cho tới vai trò tổng thống, cái tên Choi Soon-sil được giới chính trị xì xào như là “cánh tay vô hình” dẫn dắt bà Park Geun-hye.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:00

Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao
Cuộc đời bi kịch của bà Park Geun-hye từ Nhà Xanh tới song sắt nhà lao

(Dân trí) - Sau những thăng trầm sự nghiệp chính trị từ khi còn là một "công chúa Nhà Xanh" đến khi trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 31/3 đã chấp hành lệnh tạm giam của tòa án để phục vụ công tác điều tra cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:23

Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên
Phi công kể chuyến bay căng thẳng đưa 9 công dân Malaysia rời Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù từng có kinh nghiệm trong các sứ mệnh giải cứu công dân khỏi các vùng chiến sự như Libya, nhưng Trung tá Hasrizan Kamis vẫn không khỏi hồi hộp, căng thẳng khi điều hành chuyến bay đưa 9 công dân Malaysia từ Triều Tiên về nước.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:07

Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc ăn cơm tù, tự giặt quần áo trong trại giam

(Dân trí) - Là con gái của một tổng thống và bản thân cũng là tổng thống, bà Park Geun-Hye đã có gần 2 thập niên sống tại dinh tổng thống rộng lớn ở thủ đô Seoul. Nhưng giờ đây, bà sẽ bị giam giữ trong một buồng giam chật hẹp, ăn các suất cơm chỉ 1,3 USD và phải tự giặt quần áo.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:05

Vì sao người dân Hàn Quốc muốn tống giam cựu Tổng thống Park Geun-hye?
Vì sao người dân Hàn Quốc muốn tống giam cựu Tổng thống Park Geun-hye?

Thời báo Hàn Quốc ngày 31/3 đăng bài bình luận cho rằng lý do bà Park bị bắt là vì cựu Tổng thống đã né tránh sự thật và không tôn trọng người dân.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 12:00

Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội
Đường cao tốc Mỹ đổ sập vì hỏa hoạn dữ dội

(Dân trí) - Một đoạn đường cao tốc trên cao thuộc tuyến cao tốc Atlanta tại bang Georgia của Mỹ ngày 30/3 (theo giờ địa phương) bất ngờ bốc cháy dữ dội và đổ sập trong giờ cao điểm.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama
Không quân Nga - Syria tăng cường dội bom xuống Hama

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã liên tiếp dội bom xuống thành phố Hama vào hôm 30-3 để phối hợp với bộ binh, phản công lại lực lượng đối lập đang công kích tại đây.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:30

FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9
FBI công bố ảnh Lầu Năm Góc tan hoang sau vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã công bố những bức ảnh chân thực chụp lại khung cảnh đổ nát bao trùm trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:17

"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời
"Hỗn" với cô gái khỏe nhất Siberia, nhận bài học nhớ đời

Việc lựa chọn đối thủ là điều cực kì quan trọng nếu muốn áp đảo và giành chiến thắng trong một cuộc chiến.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?
Cấp dưới “bán đứng” ông Trump để được miễn tội?

(Dân trí) - Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị sa thải hồi tháng trước, đồng ý điều trần trước Ủy ban tình báo quốc hội về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga, đổi lại ông muốn được miễn tội.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:21

Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump
Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói rằng ông sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia có lãnh thổ ở Bắc Cực, dự kiến được tổ chức tại Phần Lan trong thời gian tới.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:50

Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”
Tổng thống Trump đoán cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới. Song ông Trump cho rằng đây sẽ là một cuộc gặp “rất khó khăn”.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33