Thêm 70.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trước khi tổng thống nhậm chức

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể tăng thêm 70.000 người trước lễ nhậm chức của tổng thống thứ 46 vào tháng 1 năm sau.

Thêm 70.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19 trước khi tổng thống nhậm chức - 1

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo tính toán của Reuters, trong 2 tháng trước khi lễ nhậm chức của tân tổng thống diễn ra vào ngày 20/1 năm sau, nước Mỹ có thể ghi nhận thêm 8 triệu ca nhiễm mới và 70.000 ca tử vong vì Covid-19.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 250.000 người chết và hơn 11 triệu người mắc Covid-19. Nước này gần đây liên tục ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh mới mỗi ngày. Đây là con số đáng lo ngại vì chỉ hơn một tuần trước, Mỹ còn xem mốc 100.000 ca nhiễm mỗi ngày là đáng báo động.

Làn sóng dịch bệnh đang bùng phát ở hầu hết các bang tại Mỹ, đặc biệt khu vực Trung Tây. Các bệnh viện đều đối mặt nguy cơ quá tải khi số ca nhập viện tăng đột biến. Một số nơi thậm chí phải triển khai cả nhà xác di động để trữ xác tạm thời.

Theo các chuyên gia, cách duy nhất để đảo ngược số liệu đáng lo ngại trên là chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump phải thay đổi chiến lược để đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt hơn và phối hợp chặt chẽ hơn. Thời tiết lạnh hơn cũng khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp.

Tổng thống Trump dường như “lơ là” hơn trong công tác chống dịch trong những tuần gần đây, khi ông chủ Nhà Trắng dồn mọi sự tập trung vào chiến dịch tái tranh cử và cuộc chiến pháp lý tại các bang sau ngày bầu cử.

Trong khi đó, ông Joe Biden, người tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ, đã bắt đầu triển khai chương trình chống dịch Covid-19.

Ông Biden ngày 9/11 có cuộc họp đầu tiên với ủy ban cố vấn chuyển giao quyền lực về Covid-19 gồm 12 thành viên, trong đó có các nhà dịch tễ học, chuyên gia y tế và giáo sư nổi tiếng. Ủy ban này được nhanh chóng thành lập để bàn biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 tại Mỹ. Đây cũng là cam kết của ông Biden khi còn tranh cử tổng thống.

Tổng thống Trump ngày 9/11 cảnh báo nếu ông Biden lên làm tổng thống, nước Mỹ sẽ không có vắc xin trong 4 năm tới và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng không phê duyệt vắc xin nhanh chóng. Hiện các hãng dược phẩm tại Mỹ vẫn đang chạy đua phát triển vắc xin Covid-19 và tiến hành thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Ông Trump tuyên bố không cấp vắc xin cho New York

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 13/11, Tổng thống Trump tuyên bố chính phủ sẽ không cung cấp vắc xin Covid-19 cho bang New York cho đến khi Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo thời điểm “sẵn sàng đón nhận".

“Thống đốc New York phải cho chúng tôi biết khi nào ông ấy sẵn sàng đón nhận vắc xin, nếu không, chúng tôi sẽ không cấp vắc xin cho một bang mà không chuyển vắc xin đến cho người dân của họ ngay lập tức”, Tổng thống Trump nói.

“Ông ấy không tin tưởng nguồn gốc vắc xin. Đây là những vắc xin từ những công ty lớn nhất ở khắp nơi trên thế giới, từ những phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới, nhưng ông ấy vẫn không tin tưởng vào Nhà Trắng và chính quyền này. Vì thế chúng tôi sẽ không cung cấp vắc xin cho New York cho tới khi chúng tôi được cho phép làm như vậy. Tôi đau đớn khi phải nói ra điều này”, ông Trump nói.

Phản hồi về phát biểu của Tổng thống Trump, Thống đốc Cuomo nói rằng những gì ông chủ Nhà Trắng nói đều không đúng.

“Tôi là người công khai phản đối nhiều chính sách của ông Trump trong 4 năm qua”, ông Cuomo nói, đề cập thêm rằng ông Trump đã thua trong cuộc bầu cử tại New York với “cách biệt lớn” và các công tố viên bang này đang điều tra tổng thống về cáo buộc gian lận thuế.

“Ông ấy có nhiều vấn đề với New York và ông ấy thích công kích New York. Nhưng đó là vấn đề của ông ấy. Đó là vấn đề về sự tín nhiệm. Có mối lo ngại rằng ông ấy đã chính trị hóa quy trình y tế của đất nước này”, Thống đốc New York cho biết thêm.