Thêm 4 người chết trong biểu tình, Myanmar bắt hàng loạt người nổi tiếng

(Dân trí) - Quân đội Myanmar phát lệnh bắt hàng chục ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng ủng hộ biểu tình, trong khi có thêm 4 người thiệt mạng trong phong trào phản đối đảo chính.

Thêm 4 người chết trong biểu tình, Myanmar bắt hàng loạt người nổi tiếng - 1

Người thân xúc động trong đám tang của một người biểu tình thiệt mạng ở Mandalay ngày 28/3 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, lực lượng an ninh Myanmar ngày 3/4 nổ súng vào các cuộc biểu tình phản đối sự kiện đảo chính quân sự ngày 1/2.

Hôm nay, có thêm 4 người biểu tình thiệt mạng, nâng tổng số người chết lên 550, trong đó có 46 trẻ em. Trong 2 tháng qua, hàng nghìn người Myanmar xuống đường mỗi ngày để yêu cầu quân đội trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự.

Tại thị trấn Monywa, một người biểu tình nói với Reuters rằng lực lượng an ninh đã ném lựu đạn gây choáng và nổ súng vào đám đông khiến 3 người thiệt mạng. Trong khi đó, một người bị bắn chết ở thị trấn Thaton. Trước đó, truyền thông Myanmar nói có 1 người thiệt mạng ở thị trấn Bago, nhưng sau đó đính chính là người này trúng đạn bị thương, nhưng chưa tử vong.

Theo Reuters, chính quyền quân sự được cho đang thực hiện một chiến lược nhằm kiểm soát thông tin khi vào ngày 2/4, họ đã tắt dữ liệu di động, yêu cầu các nhà cung cấp mạng internet cắt băng thông rộng không dây.

Chính quyền cũng ban hành lệnh bắt giữ 18 người nổi tiếng, bao gồm những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, cùng 2 nhà báo. Họ đều là những người có quan điểm phản đối đảo chính và bị cáo buộc phát tán nội dung kích động thành viên lực lượng vũ trang nổi loạn hoặc từ bỏ nhiệm vụ. Họ có thể đối mặt với án tù tối đa 3 năm nếu bị kết tội.

Mỹ và các nước phương Tây đã chỉ trích cuộc đảo chính và ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar và các bên có liên quan.

Ngoài ra, Myanmar cũng đang đối mặt với viễn cảnh xảy ra nội chiến trong bối cảnh căng thẳng giữa các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở miền bắc và miền đông với quân đội đang leo thang. Một số nhóm tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình diễn ra trong 2 tháng qua.

Tin liên quan
Đang được quan tâm