Tháp Trung tâm Thương mại Thế giới mới cao nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới mới (1 WTC) tại thành phố New York ngày 12/11 đã chính thức được công nhận là tòa nhà cao nhất nước Mỹ với chiều cao 541 m.

1 WTC cao vượt trội so với các tòa nhà chọc trời tại New York.

1 WTC cao vượt trội so với các tòa nhà chọc trời tại New York.

Một ủy ban của các kiến trúc sư quốc tế - Ủy ban nhà cao tầng và môi trường đô thị (CTBUH) - đã đưa ra thông báo trên tại Chicago.

Ủy ban nói rằng cột tháp cao 124 m trên nóc tòa tháp 1 WTC được tính vào chiều cao của tòa nhà. Cột tháp sẽ là ăng-ten truyền hình khi 1 WTC hoàn thành vào năm 2014. Tính cả cột tháp, 1 WTC cao 541,3 m.
 
1 WTC cao 514 m.
1 WTC cao 514 m.

CTBUH là cơ quan uy tín chuyên thẩm định chiều cao của các nhà cao tầng khắp thế giới.

Tòa nhà cao nhất nước Mỹ trước đó là tháp Willis (tên cũ là tháp Sears) tại thành phố Chicago, cao 442 m. Nếu không có cột tháp, 1 WTC chỉ cao 417 m.
 
Tháp Willis (trái) đã bị 1 WTC soán ngôi.
Tháp Willis (trái) đã bị 1 WTC "soán ngôi".

Tuy nhiên, cả hai tòa tháp trên đều thấp hơn nhiều so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai, cao 830 m.

1 WTC được xây dựng địa điểm tòa tháp đôi (Twin Towers) ở khu Manhattan hạ, vốn bị phá hủy trong vụ khủng bố 11/9/2001 cùng các tòa nhà khác tại khu Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC). Hơn 2.000 người đã thiệt mạng tại đây trong vụ khủng bố đó.

Chiều cao của tòa nhà (1776 feet - tương đương 541,3 m) là một con số tượng trưng cho năm 1776 khi nước Mỹ công bố bản Tuyên ngôn độc lập.
 
1 WTC sáng rực về đêm.
1 WTC sáng rực về đêm.

1 WTC sẽ bao gồm một bảo tàng và một đài tưởng niệm để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11/9.

Tại quảng trường dưới chân tòa nhà, 2 hồ nước lớn được xây dựng tại móng tòa tháp đôi cũ và có những thác nước nhân tạo lớn nhất tại Mỹ.
 
Xem video:
 

An Bình
Theo BBC