Thành phố giáp biên Trung Quốc chật vật vì các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Dân trí Những cửa hàng vắng khách, những doanh nghiệp làm ăn bết bát với bầu không khí ảm đạm đã bao trùm lên thành phố Đan Đông nằm bên bờ sông Áp Lục - nơi ngăn cách biên giới Triều Tiên - Trung Quốc.
>>Bất chấp trừng phạt, công ty Triều Tiên vẫn giao thương ở Trung Quốc
>>Ông Kim Jong-un tuyên bố không sợ dù bị trừng phạt 100 năm nữa
>>Triều Tiên xoay xở ra sao giữa “tâm bão” trừng phạt?

Công nhân Triều Tiên làm việc trong nhà máy giầy ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Công nhân Triều Tiên làm việc trong nhà máy giầy ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Từ hàng chục năm nay, thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh ở biên giới Trung - Triều vẫn được xem là trung tâm thương mại quan trọng giúp chính quyền Bình Nhưỡng thu ngân sách từ sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Bắc Kinh. Tuy nhiên, thành phố nằm bên bờ sông Áp Lục này đang rơi vào tình thế khó khăn sau khi chính quyền Mỹ gây sức ép, buộc Trung Quốc phải đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt quốc gia láng giềng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Những tiểu thương, chủ các cửa hàng và người dân ở Đan Đông có mối liên hệ với Triều Tiên đã cho thấy bức tranh ảm đạm của tình hình kinh tế ở khu vực này ở thời điểm hiện tại.

“Trước đây tôi từng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên, nhưng sau đó Trung Quốc đã cấm nhập than từ năm ngoái”, ông Liao, một doanh nhân ở Đan Đông, cho biết.

Từ đầu tháng 9/2017, Trung Quốc đã thông báo dừng tiếp nhận các lô hàng than từ Triều Tiên để thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Than đá bị cấm, Liao chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác nhưng đều nhanh chóng thất bại.

“Các khoáng sản, hải sản và sản phẩm nông nghiệp, về cơ bản tất cả các mặt hàng nhập khẩu đều bị cấm. Tôi tự nói với mình rằng, tôi đã trắng tay”, ông Liao chia sẻ.

Những mặt hàng mà doanh nhân Liao vừa đề cập ở trên cũng là những tài nguyên mang lại nguồn thu ngân sách chủ yếu cho Triều Tiên, tuy nhiên các lệnh trừng phạt năm 2017 của Liên Hợp Quốc đều nhắm tới các mặt hàng này. Ngoài hàng hóa, các lệnh trừng phạt cũng áp dụng đối với các lao động Triều Tiên ở nước ngoài cũng như các doanh nghiệp có làm ăn với công ty Triều Tiên.

Theo một số chủ doanh nghiệp, những lệnh trừng phạt này có tác động mạnh mẽ và nhanh chóng tới thành phố Đan Đông.

“Tôi buộc phải nghỉ hưu sớm. Có lẽ tôi phải cho các nhân viên của mình nghỉ việc sớm”, một phụ nữ từng làm ăn với Triều Tiên trong hơn 10 năm cho biết.

Hàng loạt cửa hàng từng phục vụ khách hàng Triều Tiên trước đây ở Đan Đông đều trở nên vắng vẻ trong vài ngày cuối tuần trước, trong đó có khu vực với tên gọi “Phố Koryo”. Cách đây không lâu, Phố Koryo từng là nơi mua bán sầm uất của người Triều Tiên.

“Người Triều Tiên không còn ở đây nữa”, một chủ cửa hàng cho biết.

Một người dân quen biết các nhà ngoại giao phụ trách thương mại của Triều Tiên nói rằng những người này đang “rỗi việc” vì các doanh nghiệp mà họ phụ trách trước đây đã buộc phải về nước.

“Họ (các nhà ngoại giao) dành phần lớn thời gian tại các nhà hàng, chơi bài và ăn uống. Họ không còn nhiều việc để làm”, nguồn tin nói thêm.

Tăng cường trừng phạt

Cầu hữu nghị Trung-Triều nối Trung Quốc với Triều Tiên (Ảnh: Getty)
Cầu hữu nghị Trung-Triều nối Trung Quốc với Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Các chính quyền Mỹ từ lâu đã chỉ trích Bắc Kinh vì không tuân thủ chặt chẽ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chính Trung Quốc cũng bắt đầu cảm thấy “nóng mặt” vì một loạt vụ thử tên lửa và bom hạt nhân của Triều Tiên.

Bắc Kinh hiện xem chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối đe dọa lớn nhất đối với tình hình ổn định trong khu vực, đồng thời là nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người dân Trung Quốc sống ở khu vực giáp biên giới.

“Liên Hợp Quốc đã trừng phạt Triều Tiên từ xưa đến nay, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ thực sự tuân thủ các lệnh trừng phạt đó. Tuy vậy lần này, Trung Quốc đã nghiêm chỉnh thực hiện”, ông Liao nhận định.

Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, trao đổi thương mại hàng hóa giữa nước này và Triều Tiên đã giảm hơn 50% vào tháng 12/2017. Xu hướng này được dự đoán tiếp tục kéo dài cho tới năm nay.

Đối phó trừng phạt

Những ý kiến chỉ trích, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, đều cho rằng Trung Quốc cần phải mạnh tay hơn nữa để siết chặt nền kinh tế của Triều Tiên. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các động thái của Bắc Kinh hiện nay vẫn chưa đủ cứng rắn.

Chẳng hạn, Trung Quốc vẫn chưa vào cuộc để xử lý tận gốc các hoạt động buôn lậu tràn lan ở khu vực biên giới kéo dài hơn 1.400 km giữa nước này với Triều Tiên. Trong khi đó tại Đan Đông, một số doanh nghiệp vẫn tìm cách hoạt động dù nằm trong diện bị trừng phạt do làm ăn với Triều Tiên.

Loại hình kinh doanh phổ biến của các doanh nghiệp Trung - Triều là các nhà hàng - nơi người lao động Triều Tiên chiếm số đông. Giới chuyên gia ước tính các nhà hàng này mang lại nguồn thu ít nhất hàng chục triệu USD cho chính quyền Triều Tiên mỗi năm.

Hầu hết các nhà hàng liên doanh với Triều Tiên ở Đan Đông đều đã đóng cửa sau lệnh trừng phạt mới nhất. Tuy nhiên, ít nhất vẫn còn một nhà hàng mở cửa cho tới thời điểm hiện tại. Một khách hàng tới nhà hàng này cho biết hiện chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt do các ngân hàng Trung Quốc đã ngừng giao dịch với các khách hàng có liên quan tới Triều Tiên, hơn nữa các giao dịch thông qua thẻ tín dụng có thể bị chính phủ truy ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định ngay cả khi Trung Quốc siết chặt mạnh tay hơn với Triều Tiên, điều đó cũng không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Khủng hoảng khu vực

Các nữ nhân viên Triều Tiên phục vụ trong một nhà hàng ở Trung Quốc (Ảnh: EPA)
Các nữ nhân viên Triều Tiên phục vụ trong một nhà hàng ở Trung Quốc (Ảnh: EPA)

Đối với Đan Đông, hàng loạt lệnh trừng phạt được áp đặt đúng vào thời điểm thành phố này đang ở giai đoạn khó khăn nhất. Toàn bộ khu vực phía đông bắc Trung Quốc, bao gồm tỉnh Liêu Ninh, đang trải qua thời kỳ chuyển giao khó khăn.

Các ngành công nghiệp nặng như thép bị đình trệ trong những năm gần đây. Các công ty nhà nước ngập chìm trong nợ và chịu gánh nặng do hàng hóa dư thừa. Chính phủ Trung Quốc cũng buộc phải cho hàng trăm nghìn công nhân nghỉ việc.

Từng là một trung tâm thương mại nổi tiếng của Trung Quốc, nền kinh tế của Đan Đông năm 2016 đã giảm 2,2%. Ngoài ra, mối liên hệ với Triều Tiên cũng khiến thành phố giáp biên này gặp nhiều khó khăn khi Ngân hàng Đan Đông bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ hồi năm ngoái.

“Không còn gì để làm nữa. Công ty của tôi có thể không còn trụ được lâu”, doanh nhân Liao tỏ ra bi quan.

Tuy nhiên, một số người vẫn hy vọng rằng tình hình sẽ sớm được cải thiện trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang ấm dần lên trong những ngày gần đây. Các chuyên gia nhận định Trung Quốc trước đây từng siết chặt lệnh trừng phạt trong một khoảng thời gian để gửi thông điệp đến chính quyền Triều Tiên, tuy nhiên sau đó lại nới lỏng trở lại.

“Có lẽ mọi thứ sẽ trở lại bình thường nếu các cuộc đàm phán liên Triều diễn ra tốt đẹp”, một người dân Đan Đông có quan hệ với các nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thưởng nhân viên cuối năm, tiền xếp thành tường
Thưởng nhân viên cuối năm, tiền xếp thành tường

Những hình ảnh về “bức tường tiền” dùng để thưởng nhân viên của một công ty ở Giang Tây, Trung Quốc được lan truyền trên mạng đã gây xôn xao dư luận.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 04:01

Một năm “đi mây về gió” của Tổng thống Trump
Một năm “đi mây về gió” của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chuyên cơ Air Force One và trực thăng Marine One là hai trong số các phương tiện trợ giúp đắc lực cho những chuyến công tác cả ở trong và ngoài nước của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 03:46

‘Đội quân sắc đẹp’ Triều Tiên đồng ý cổ vũ cho VĐV Hàn Quốc
‘Đội quân sắc đẹp’ Triều Tiên đồng ý cổ vũ cho VĐV Hàn Quốc

Đội hoạt náo viên Triều Tiên, vốn được mệnh danh là “đội quân sắc đẹp”, đã đồng ý sẽ cổ vũ cho các vận động viên Hàn Quốc tại Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:59

Chuyên gia chỉ ra điểm yếu "chết người"của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc
Chuyên gia chỉ ra điểm yếu "chết người"của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi tàu ngầm tấn công hạt nhân của Trung Quốc bị Hải quân Nhật Bản phát hiện khi nổi một phần lên mặt nước gần quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mới đây, chuyên gia quân sự đã phân tích chỉ ra điểm yếu của con tàu này.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:26

Tỷ phú giàu nhất Trung Đông kể chuyện bị giam 2 tháng trong nhà tù 5 sao
Tỷ phú giàu nhất Trung Đông kể chuyện bị giam 2 tháng trong nhà tù 5 sao

Tỷ phú - hoàng tử Alwaleed bin Talal bị bắt giam trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ Saudi Arabia đã được thả tự do sau hơn 2 tháng bị giam giữ trong khách sạn 5 sao ở thủ đô Riyadh (Saudi Arabia).

Chủ nhật, 28/01/2018 - 01:31

Cuộc sống "như thiên đường" ở Nhà Trắng mùa đông
Cuộc sống "như thiên đường" ở Nhà Trắng mùa đông

(Dân trí) - Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump là khu nghỉ dưỡng hạng sang dành cho giới nhà giàu và hiện giờ còn được coi là "Nhà Trắng mùa đông" khi Tổng thống Trump dành để tiếp đón các nguyên thủ thế giới.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 11:45

Nga duyệt kế hoạch nâng cấp quân đội 10 năm
Nga duyệt kế hoạch nâng cấp quân đội 10 năm

Nga đã thông qua kế hoạch chi 358 tỉ USD trong giai đoạn 2018-2027 nhằm nâng cấp và cung cấp cho quân đội những trang thiết bị hiện đại, Caspian News đưa tin ngày 27-1.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 11:29

Ông Trump nói tôn trọng châu Phi sau phát ngôn gây tranh cãi
Ông Trump nói tôn trọng châu Phi sau phát ngôn gây tranh cãi

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông thực sự tôn trọng người dân châu Phi sau khi xuất hiện một loạt cáo buộc cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ từng miệt thị các quốc gia ở khu vực này.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:44

Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ sau lệnh trừng phạt mới
Triều Tiên “nổi đóa” với Mỹ sau lệnh trừng phạt mới

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ các lệnh trừng phạt đơn phương mới của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng đây là động thái vi phạm trắng trợn chủ quyền của một quốc gia.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:09

Trung - Nga liên thủ ở Bắc Cực
Trung - Nga liên thủ ở Bắc Cực

Dù Bắc Cực không phải là ưu tiên chính sách đối ngoại song sự quan tâm ngày càng tăng của Trung Quốc đối với khu vực này đã gây lo ngại, thậm chí là báo động

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:05

Nổ lớn ở thủ đô Kabul, ít nhất 63 người chết
Nổ lớn ở thủ đô Kabul, ít nhất 63 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 63 người thiệt mạng, 151 người bị thương trong một vụ nổ bom ở thủ đô Kabul của Afghanistan, gần một số đại sứ quán và tòa nhà chính phủ vào hôm nay 27/1, RT cho biết.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:44

Taliban "giấu bom vào người trẻ sơ sinh" để khủng bố
Taliban "giấu bom vào người trẻ sơ sinh" để khủng bố

Các tay súng của phong trào Taliban đã giấu bom trong người một em bé 4 tháng tuổi để tấn công một thành phố ở Afghanistan.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh tàu chiến trăm tuổi vẫn hoạt động tốt của Hải quân Nga
Cận cảnh tàu chiến trăm tuổi vẫn hoạt động tốt của Hải quân Nga

(Dân trí) - Mặc dù Hải quân Nga hiện vẫn còn vận hành nhiều tàu cũ được chế tạo từ thời Liên Xô, song có một tàu chiến đặc biệt với tuổi đời thậm chí còn lâu hơn thế với tên gọi Kommuna.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:17

Triều Tiên đẹp bình dị qua những góc ảnh hiếm
Triều Tiên đẹp bình dị qua những góc ảnh hiếm

(Dân trí) - Sự bình dị, yên ả với nhịp điệu chậm rãi là những nét đặc trưng thường thấy trong cuộc sống của người dân Triều Tiên thông qua những bức ảnh hiếm được truyền thông nước ngoài công bố.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 01:11

Sĩ quan Việt Nam được huấn luyện tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc
Sĩ quan Việt Nam được huấn luyện tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Là một phần của hợp tác đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam, các sĩ quan và chuyên gia của Anh đã cùng hợp tác hỗ trợ để các sĩ quan Việt Nam có thể thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đầu tiên tại Nam Sudan trong năm nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:54

Mỹ chi 24 triệu USD thay tủ lạnh chuyên cơ tổng thống
Mỹ chi 24 triệu USD thay tủ lạnh chuyên cơ tổng thống

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trải qua đợt nâng cấp, trong đó các tủ lạnh mới dự kiến “ngốn” 24 triệu USD.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:42

Khu bảo dưỡng máy bay Airbus 380, Boeing 777 trị giá 350 triệu USD ở Dubai
Khu bảo dưỡng máy bay Airbus 380, Boeing 777 trị giá 350 triệu USD ở Dubai

(Dân trí) - Hãng hàng không Emirates, Dubai sở hữu phi đội Airbus 380, Boeing 777 lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Để đảm bảo chất lượng kĩ thuật và vận hành, hãng đã đầu tư 350 triệu USD xây dựng khu phức hợp chuyên dành để bảo dưỡng những siêu máy bay này.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 10:15

Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam đối phó với tình trạng xói mòn bờ biển
Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam đối phó với tình trạng xói mòn bờ biển

(Dân trí) - Trước nguy cơ bờ biển Việt Nam bị xói mòn trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, Liên minh châu Âu EU đã hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, thảo luận về nguyên nhân cũng như đưa ra cái giải pháp và chương trình đầu tư nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:49

Tổng thống Trump tuyên bố liên quân Mỹ sắp đánh bại hoàn toàn IS
Tổng thống Trump tuyên bố liên quân Mỹ sắp đánh bại hoàn toàn IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 26/1 tuyên bố lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giành lại gần 100% lãnh thổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:20

Hai “sát thủ” diệt mìn của quân đội Nga tại Syria
Hai “sát thủ” diệt mìn của quân đội Nga tại Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã thử nghiệm và đưa vào sử dụng nhiều thiết bị rà phá bom mìn hiện đại trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, trong đó có robot Uran-6 và Sphera.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:01

Hy hữu giáo viên tiểu học phải mặc áo chống đạn tới lớp
Hy hữu giáo viên tiểu học phải mặc áo chống đạn tới lớp

(Dân trí) - Lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng, nhiều giáo viên tiểu học ở thành phố Waterloo, bang Ontario của Canada đã phải mặc áo chống đạn từ chất liệu Kevlar khi tới trường, mạng tin CBC cho biết.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:57

Đại sứ Mỹ tại LHQ bác tin đồn về mối quan hệ với Tổng thống Trump
Đại sứ Mỹ tại LHQ bác tin đồn về mối quan hệ với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng bà và Tổng thống Donald Trump đang có mối quan hệ thân mật.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:56

Tướng Mỹ cảnh báo kết cục thảm khốc nếu xung đột với Triều Tiên
Tướng Mỹ cảnh báo kết cục thảm khốc nếu xung đột với Triều Tiên

(Dân trí) - Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ Robert Neller cho biết quân đội Mỹ đang lên kế hoạch “thận trọng” cho kịch bản chiến tranh với Triều Tiên và cảnh báo về mức độ khốc liệt của cuộc xung đột này.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:42

Mỹ thừa nhận bất lực trước siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga
Mỹ thừa nhận bất lực trước siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga

Tạp chí The National Interest đã đăng tải một tài liệu, trong đó đề cập tới một thiết bị ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân với tên goi là Status-6 đang được Nga phát triển.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:37