Thứ tư, 19/08/2015 - 12:31

Thái Lan truy tìm các đồng phạm của kẻ đánh bom Bangkok

Dân trí

Giới chức Thái Lan đang truy tìm các đồng phạm của nghi phạm chính trong vụ đánh bom gần đền Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok, làm 20 người chết và hơn 120 người bị thương. Trước đó, video quay cảnh nghi phạm đặt một balô tại ngôi đền và bỏ đi được đăng tải rộng rãi.

 

Thái Lan truy tìm các đồng phạm của kẻ đánh bom Bangkok - 1

Người đàn ông mặc áo vàng được coi là nghi phạm chính của vụ đánh bom (Ảnh: Wochit)

"Chúng tôi nghi ngờ anh ta là kẻ đánh bom", phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan Prawut Thawornsiri cho biết, liên hệ tới nghi phạm mặc áo phông màu vàng có hành động đáng ngờ, được nhìn thấy trong các đoạn video giám sát.

"Chúng tôi cũng đang tìm kiếm các nghi phạm khác có liên quan tới vụ nổ. Các vụ tấn công kiểu này thường không do chỉ một người lên kế hoạch", ông Prawut nói thêm.

Đền Erawan đã được mở cửa trở lại vào 8h sáng nay, 36 giờ sau khi khu vực bị phong tỏa phục vụ cuộc điều tra vụ đánh bom hôm 17/8. Nhiều người đã đến đặt hoa và thắp hương trước tượng thần Brahma, vốn bị hư hại nhẹ do vụ nổ bom. Đền Erawan thờ thần Brahma của đạo Hindu, nhưng nhiều tín đồ đạo Phật cũng tới đây để cầu nguyện.

Vào hôm qua 18/8, một đoạn video ghi hình nghi phạm đã được đăng tải rộng rãi trên truyền thông và mạng xã hội tại Thái Lan.

Video cho thấy người thanh niên tóc màu sẫm, mặc áo màu vàng, đã vào ngôi đền cùng một chiếc balô trên lưng. Tuy nhiên, khi vào bên trong đền, người này ngồi xuống, đặt balô và vội vã rời khỏi hiện trường.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Pumpanmuang cho hay nghi phạm có thể là một người Thái hoặc người nước ngoài, mặc dù các nguồn tin báo chí địa phương hôm nay nói rằng anh ta không phải người Thái.

Cảnh sát không loại trừ một nhóm nào, trong đó có thành phần phản đối chính quyền quân sự. Nhưng giới chức Thái Lan nói vụ tấn công tại Bangkok không giống với các phương thức mà những kẻ nổi dậy Hồi giáo ở miền nam Thái Lan, hoặc những người ủng hộ phe "áo đỏ" của chính quyền dân sự trước đây, sử dụng.

Cảnh sát nói họ đang xem xét khả năng phiến quân Ngô Duy Nhĩ đứng sau vụ đánh bom, sau khi Thái Lan trục xuất 109 người tị nạn Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi tháng 7.

Một ngày sau vụ đánh bom gần đền Erawan, một quả bom khác đã bị ném xuống một cầu tàu tại Bangkok, nhưng quả bom phát nổ dưới nước và không ai bị thương.

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Pumpunmuang khẳng định thiết bị nổ được sử dụng trong vụ ném bom tại cầu tàu do cùng một nhóm thực hiện vụ đánh bom tại đền Erawan chế tạo.

Vụ đánh bom gần đền Erawan vào tối ngày 17/8 đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng, khoảng một nửa trong số này là người nước ngoài, và hơn 120 người khác bị thương.

An Bình

 

Thái Lan truy tìm các đồng phạm của kẻ đánh bom Bangkok - 2