Thứ năm, 20/08/2015 - 07:42

Thái Lan thẩm vấn người "tiên đoán" vụ đánh bom tại Bangkok

Dân trí

Một người đàn ông Thái Lan hôm qua đã bị cảnh sát thẩm vấn sau khi đăng tải trên mạng xã hội lời cảnh báo về một vụ đánh bom chết người ở Bangkok, chỉ vài ngày trước vụ nổ bom kinh hoàng gần đền Erawan.

 

Thái Lan thẩm vấn người "tiên đoán" vụ đánh bom tại Bangkok - 1

Pongpob Boonsaree (giữa) đã bị cảnh sát thẩm vấn vào tối qua 19/8 (Ảnh: Bangkok Post)

Pongpob Boonsaree, 36 tuổi, một nhân viên doanh nghiệp nhà nước, đã bị cảnh sát thẩm vấn tại Cơ quan Phòng chống tội phạm công nghệ cao (TCSD) vào tối 19/8 vì một thông điệp mà anh này đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân hôm 13/8.

Pongpob, người sử dụng tên Vitchavej Pornpromraksa trên Facebook, đã viết trong cảnh báo gây tranh cãi rằng: "Khẩn cấn, khẩn cấp, cẩn cấp, từ 14-18/8, hãy cẩn thận tại Bangkok. Đây là tất cả những gì tôi có thể nói. Thông tin này chính xác 86%. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Nhắc lại một lần nữa".

Bốn ngày sau đó, một vụ nổ khủng khiếp đã xảy ra tại đền thờ linh thiêng Erawan ở Bangkok vào tối ngày 17/8, làm 20 người thiệt mạng và 125 người bị thương.

Khoảng một giờ sau vụ nổ gây sốc cho cả nước, Pongpob lại viết trên mạng xã hội: "Tôi đã cảnh báo mọi người là hãy cẩn thận mà. Giờ thì đã tin tôi chưa? Nó đã xảy ra".

Phát biểu trước báo giới vào hôm qua, Pongpob cho biết anh không phải là chủ nhân thực sự của cảnh báo trên, mà chỉ sao chép lại từ trang Facebook của một nhóm chính trị.

"Tôi hoài nghi về thông điệp đó và tôi cảm thấy có điều gì tồi tệ có thể xảy ra. Tôi lo lắng cho mọi người, vì vậy tôi đăng tải lại thông điệp đó trên Facebook của mình. Tôi không nghĩ một điều gì đó sẽ thực sự xảy ra", Pongpob nói.

Phát biểu trước báo giới, Pongpob từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nhóm mà anh đã sao chép cảnh báo, nhưng cho biết sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra nội dung được đăng tải trên trang web của nhóm đó.

Anh này cũng khẳng định không liên quan tới vụ đánh bom tại đền Erawan, nói thêm rằng khi vụ tấn công xảy ra anh đang ở văn phòng làm việc.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Prawut Thawornsiri cho hay cảnh sát không đưa các cáo buộc đội với Pongpob. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đang được tiếp tục để tìm ra người đăng tải thông điệp cảnh báo đầu tiên và cảnh sát đang tiến hành khám xét nhà của Pongpob tại Chachoengsao.

Pongpob nói nhóm chính trị mà anh sao chép thông điệp có 70.000 thành viên và trước đó đã đang tải các dự báo về các vụ việc tại Thái Lan, mà 80-90% trong số các cảnh báo đó là chính xác.

Pongpob thừa nhận anh này là một người ủng hộ phe "áo đỏ" và từng tham gia các cuộc tuần hành chính trị của phe này, nhưng khẳng định không phản đối chính quyền quân sự hiện thời.

Pongpob cũng kêu gọi giới chức không nhắm vào những người sử dụng internet ủng hộ phe "áo đỏ" và không lấy một vụ việc riêng lẻ của anh để gắn cho toàn bộ phe "áo đỏ" là những người chuyên phao tin đồn nhảm.

Thái Lan thẩm vấn người "tiên đoán" vụ đánh bom tại Bangkok - 2

Ảnh phác hóa chân dung nghi phạm vụ đánh bom tại Bangkok (Ảnh: Bangkok Post)

Giới chức Thái Lan đang hiện đang truy tìm 3 nghi phạm của vụ đánh bom tại đền Erawan. Những người này có các hành động đáng ngờ được xác định qua các camera giám sát. Một nghi phạm mặc áo vàng được nhìn thấy đặt chiếc balô tại đền, 2 người còn lại được cho là có thể đã trợ giúp kẻ đánh bom trong quá trình hành động tại đền.

Cảnh sát Bangkok ngày 19/8 đã công bố bức phác hoạ chân dung nghi phạm áo vàng và treo thưởng 1 triệu baht (28.000 USD) cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ kẻ này.

Thái Lan thẩm vấn người "tiên đoán" vụ đánh bom tại Bangkok - 3

3 nghi phạm được nhận dạng trong video giám sát (Ảnh cắt từ video)

An Bình

Theo Bangkok Post

 

Thái Lan thẩm vấn người "tiên đoán" vụ đánh bom tại Bangkok - 4