1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan mừng sinh nhật Quốc vương

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm sinh nhật Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, tại ban công của Cung điện hoàng gia, Quốc vương dự kiến sẽ có bài phát biểu trước toàn thể dân chúng và đây cũng sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử Thái Lan.

Không ai có thể quên được âm hưởng của tiếng hô vang “Đức vua vạn tuế” vào ngày 9/6 năm ngoái, khi đó khoảng 1 triệu người mặc trang phục màu vàng tập trung phía trước điện Ananta Samakhom dự một buổi tiếp kiến Nhà vua. Khoảnh khắc quý giá đó diễn ra nhân dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của Nhà vua.

 

Còn vào lúc 10h30 sáng ngày 5/12, vị Hoàng đế tôn kính của Thái Lan sẽ chào đón những con dân trung thành của mình nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80. Người Thái đang rất háo hức chờ đến lượt để được chúc mừng sinh nhật vị vua đáng kính của họ.

 

Trong số muôn người từ khắp cả nước tiến về Bangkok với niềm hy vọng được gặp Nhà vua, 100 người đã chắc chắn có được may mắn này. Họ là những người được lựa chọn vì đã làm được những việc tốt theo một cuộc phát động của Chính phủ mang tên “Vì đức vua của mình, hãy làm những việc tốt”.

 

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej lên ngôi năm 1946 khi ông mới 19 tuổi. Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị vua trị vì lâu nhất thế giới hiện vẫn còn sống. Ông được người Thái ngưỡng mộ và kính trọng bởi sự cống hiến không mệt mỏi cho thần dân cũng như mang lại sự thịnh vượng cho Vương quốc Thái Lan.

 

Năm nay, người dân Thái đổ xô mặc màu hồng vì muốn cầu nguyện cho nhà vua chóng khỏe mạnh sau đợt nhập viện điều trị bệnh xuất huyết não hồi tháng 10. Cơn sốt áo hồng lan toả khắp đất nước Thái Lan sau khi Vua Bhumibol Adulyadej xuất viện trong bộ đồ màu hồng.

 

Kiều Lê

Theo ANN