Thái Lan: "Biển" người biểu tình chống chính phủ tại Bangkok

(Dân trí) - Sáng 25/11, thủ đô Bangkok của Thái Lan tiếp tục chứng kiến một cuộc biểu tình lớn của những người chống chính phủ, sau khi khoảng 90.000 người đã xuống đường vào hôm qua. Rất nhiều người yêu cầu nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra và các cộng sự từ chức.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của cảnh sát cho biết, ước tính có khoảng hơn 30.000 người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường. Họ hô vang khẩu hiệu: "Thaksin ra đi, quân đội tiến vào" trong lúc tụ tập tại hơn một chục cơ quan của nhà nước khắp Bangkok.

Người biểu tình đổ ra đường phố Bangkok.
Người biểu tình đổ ra đường phố Bangkok.

Điều chúng ta muốn đó là "thoát khỏi bộ máy của Thaksin", Suthep Thaugsuban - nhân vật số hai của phe đối lập tuyên bố trước đám đông.

Trước đó trong ngày 24/11, đã có tới 90.000 người tuần hành qua các đường phố Bangkok, để phản đối vị nữ thủ tướng, cũng như chính quyền đang chịu nhiều sức ép của bà Yingluck. Biểu tình diễn ra tại 3 địa điểm trong thành phố.

Cùng lúc đó, trên khắp Bangkok, khoảng 50.000 người ủng hộ chính phủ, hay còn gọi là “phe áo đỏ” đã tụ tập về một sân bóng đá ở vùng ven cuối ngày Chủ nhật, nhằm thể hiện sự hậu thuẫn với bà Yingluck.

Cả hai nhóm người trên đều tuyên bố sẽ tiếp tục lưu lại thủ đô của Thái Lan giữa lúc căng thẳng ngày một lên cao.

Các hình ảnh được chụp từ trên cao cho thấy hàng chục nghìn người đổ ra các đường phố trong ngày Chủ nhật, hướng về tượng đài Dân chủ, vốn đã từng là tâm điểm của những căng thẳng. Nhưng cho đến nay, các cuộc biểu tình chống chính phủ đều diễn ra một cách hòa bình.

Phát biểu trước đám đông trong đêm qua, ông Suthep Thaugsuban kêu gọi những người ủng hộ tuần hành tới hơn một chục địa điểm ở khắp thành phố trong sáng nay.

Những nơi này bao gồm một loạt trụ sở cơ quan công quyền và các căn cứ quân đội, hải quân, cảnh sát, các đài truyền hình…Nhưng đoàn người biểu tình không hướng về quốc hội hay tòa nhà Hạ viện nơi các lực lượng an ninh dặc nhiệm đang có mặt.

Quang cảnh một địa điểm biểu tình trong tối 24/11
Quang cảnh một địa điểm biểu tình trong tối 24/11

“Chúng ta sẽ hỏi họ xem liệu họ sẽ phục vụ ông Thaksin, hệ thống của ông ta và bà Yingluck…hay họ sẽ sát cánh cùng người dân’, ông Suthep nói. “Chúng ta sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi hệ thống của Thaksin biến mất khỏi Thái Lan”, vị cựu quan chức tuyên bố.

Người phát ngôn cảnh sát Piya Utayo trước đó khẳng định với phóng viên AFP rằng cảnh sát đã sẵng sàng giám sát đoàn biểu tình, nhưng cam kết “không sử dụng vũ lực”.

Thủ đô Thái Lan đã nhiều tuần chứng kiến các cuộc tuần hành của phe đối lập sau khi một dự luật ân xá được thông qua, cho phép thủ tướng lưu vong Thaksin được trở về. Ngoài ra đạo luật cũng ân xá cho những người chịu trách nhiệm về cuộc trấn áp khiến nhiều người thiệt mạng đối với những người thuộc phe “áo đỏ”.

Dù dự luật đã bị thượng viện Thái Lan bác bỏ, nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành trên đường phố, và cố tìm cách phế truất chính phủ với lí do chính phủ đang bị ông Thaksin “giật dây”.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm