1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thái Lan: 2 vụ nổ lựu đạn, ISA có thể được gia hạn

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan có thể kéo dài thời gian áp đặt Luật An ninh Nội địa (ISA) ở thủ đô Bangkok sau khi xảy ra 2 vụ nổ lựu đạn nhằm vào các cơ quan của nhà nước tối hôm qua.

Các vụ nổ xảy ra tại Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) và gần Bộ Nội vụ lúc 9 giờ 50 tối và 11 giờ đêm. Vụ nổ thứ nhất phá hỏng văn phòng mới của NACC, vụ thứ hai làm ít nhất 2 người bị thương.

Thái Lan: 2 vụ nổ lựu đạn, ISA có thể được gia hạn - 1

Đêm qua, đã xảy ra 2 vụ nổ ở Bangkok
 
Cảnh sát cho rằng kẻ tấn công đã sử dụng lựu đạn. Các vụ ném lựu đạn bằng súng phóng lựu M79 đã ngày càng phổ biến thời gian gần đây.
 
Dòng người “áo đỏ” biểu tình khắp các con phố của Bangkok ngày hôm qua cũng làm tăng mối lo ngại của chính phủ, dù cuộc biểu tình kết thúc hòa bình. Cảnh sát cho biết Bangkok hoàn toàn tê liệt khi đoàn người biểu tình đi trên các xe tải, xe chuyên dụng hay trên xe gắn máy diễu qua khắp thủ đô trong cả ngày.
 
Mục tiêu của đoàn tuần hành này là lôi kéo người dân Bangkok ủng hộ chủ trương của “áo đỏ”, những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin và phần đông đến từ các tỉnh miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan.
 
ISA trao cho từ cảnh sát đến Bộ chỉ huy Các chiến dịch An ninh Nội địa (ISOC) quyền duy trì hòa bình, đã được chính phủ viện dẫn hôm 9/3 để đối phó với các cuộc biểu tình của “áo đỏ”.
 
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm qua tuyên bố ISA có thể được kéo dài đến ngày 7/4 nếu “áo đỏ” tiếp tục các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, số khu vực bị áp đặt ISA có thể được giảm bớt.
 
Trung tướng Ditthaporn Sasamit, người phát ngôn của ISOC, cũng khẳng định vào ngày 23/3 tới, cơ quan này sẽ yêu cầu nội các thông qua việc gia hạn ISA thêm 15 ngày, đến ngày 7/4.
 
Thủ tướng Thái Lan hôm qua cũng cáo buộc chính cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã âm mưu cản trở cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe “áo đỏ” ủng hộ ông này.
 
Phát biểu trên truyền hình, ông Abhisit cho biết ông sẵn sàng thương lượng với các thủ lĩnh Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) đang lãnh đạo phe “áo đỏ”, miễn là Thaksin không là một điều kiện trong tiến trình này.
 
Ông cho biết thêm vào ngày 22/3 tới, ông Korbsak Sabhavasu - Tổng thư ký của Thủ tướng Thái Lan và ông Sathi - Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, sẽ có cuộc đối thoại với các thủ lĩnh nòng cốt của “áo đỏ”. Theo lời Thủ tướng Abhisit, còn quá sớm để báo trước kết quả cuộc họp, nhưng ít ra đây sẽ là lần đầu tiên đôi bên cùng ngồi vào bàn đàm phán.
 
Về phần phe “áo đỏ”, một số người tán đồng sáng kiến đối thoại trực tiếp với chính quyền, nhưng cũng có tiếng nói đòi đích thân Thủ tướng Abhisit phải tiếp họ và đôi bên chỉ đối thoại một khi Thủ tướng Thái giải tán Quốc hội.
 
Việt Hà
Theo Bangkok Post, Nation, Xinhua