Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ nỗi nhớ quê nhà vào dịp Tết và cảm xúc đón Tết trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - 1

Lê Xuân Lực (thứ 2 từ trái sang) cùng các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đón Tết xa nhà. 

Lê Xuân Lực, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành khoa học vật liệu bán dẫn và Nano tại Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học quốc gia Seoul, đã sinh sống và học tập tại Hàn Quốc 3 năm. Những năm trước khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, Lực vẫn đi về thăm gia đình và ăn Tết cùng mọi người ở Việt Nam.

Sau Tết năm ngoái, khi Lực sang Hàn Quốc, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh trên thế giới và cả Hàn Quốc. Những chuyến bay thương mại mới được mở lại vào cuối tháng 9/2020 tiếp tục tạm ngừng hoạt động trước làn sóng dịch bệnh thứ ba đang tấn công cả hai quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có các du học sinh, phải đón Tết xa gia đình.

Do các chuyến bay thương mại bị hạn chế, Lực và nhiều người bạn Việt Nam không thể đăng kí về nước trong dịp Tết này. Chia sẻ với Dân Trí, Lực cho biết vào những ngày cuối năm ở nơi xa xứ, mọi người vẫn đang gấp rút hoàn thành nốt công việc để chuẩn bị đón Tết cổ truyền theo phong tục của người Việt Nam và một số nước châu Á.

Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - 2

Nguyễn Thanh Hải (ngoài cùng bên phải) và các du học sinh Việt Nam tại buổi gặp mặt mừng năm mới của Chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sejong, Hàn Quốc.

Các Chi hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học ở Hàn Quốc có nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết năm nay để vừa chống dịch vừa tạo sân chơi gắn kết. Thời điểm Tết cổ truyền tại Hàn Quốc cũng trùng với ở Việt Nam nên các du học sinh năm nay có 4 ngày để nghỉ lễ.

Lực cho biết dịch Covid-19 tại Hàn Quốc diễn biến khá phức tạp, nên chính phủ Hàn Quốc vẫn đang đặt thủ đô Seoul và một số thành phố trong tình trạng "giãn cách xã hội mức 2". Do vậy việc tụ tập bị hạn chế và các du học sinh không thể tập trung đông người như mọi năm.

Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - 3

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc gói bánh chưng đón Tết.

Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, các du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc dành thời gian nấu các món ăn truyền thống như: bánh chưng, giò lụa, thịt gà, hành muối, canh miến… Họ quây quần thành các nhóm nhỏ bên cạnh bạn bè và người thân thiết trong những ngày này. Mọi người cũng dành nhiều thời gian hơn để liên lạc với người thân ở quê nhà bằng điện thoại.

"Năm nay có lẽ là cái Tết đặc biệt khi mình và nhiều người Việt Nam phải ăn Tết xa nhà. Lần đầu tiên đón Tết xa nhà là một trải nghiệm rất khó tả với mình, đặc biệt là đón Tết trên đất nước Hàn Quốc khi văn hóa và ngôn ngữ là một rào cản lớn. Cũng khá buồn vì đã xa vợ con, bố mẹ cả năm và hi vọng được đoàn viên ngày Tết nhưng không về được. Đổi lại mình cũng có những niềm vui vì lần đầu được trải nghiệm cách người Hàn Quốc đón Tết cổ truyền", Lực chia sẻ.

Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - 4

Giò và nem được các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc chuẩn bị để đón Tết cổ truyền. 

Nỗi nhớ quê nhà cũng là cảm xúc chung của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

"Nỗi nhớ nhà luôn thường trực trong mỗi bạn sinh viên, nhưng vào những ngày giáp Tết, nỗi nhớ ấy càng nhân lên gấp bội. Đó là những cảm xúc ngổn ngang, vừa mong mỏi được về nhà ăn Tết, vừa lo lắng cho tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở quê nhà. Mặc dù công nghệ có thể cho phép chúng ta nhắn tin, gọi điện để thăm hỏi, cập nhật tình hình nhưng có những thứ như bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là điều không gì có thể thay thế được", Nguyễn Thanh Hải, nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa Cơ Khí, Đại học Sejong- Seoul, Hàn Quốc, chia sẻ.

Hải cho biết để khỏa lấp phần nào nỗi nhớ quê hương, các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau đón Tết nơi đất khách. Dù cách xa Việt Nam hàng nghìn cây số, họ vẫn tự tay chuẩn bị những nồi bánh chưng, bánh tét, nem rán hay chả giò. Thay vì đón Tết cùng gia đình nơi quê nhà, các du học sinh được đón Tết cùng với đại gia đình tại các Chi hội sinh viên. Bữa cơm tất niên cũng phong phú hơn với những món ăn đặc trưng từ những vùng miền khác nhau của Tổ quốc.

Tết đặc biệt của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc - 5

Bánh chưng do các du học sinh Việt Nam tự tay chuẩn bị trên đất Hàn Quốc.

Năm nay là năm thứ 6 Lê Hoàng, sinh viên cao học tại Khoa Kinh doanh Quốc phòng, Đại học Kwang-Won, sinh sống và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có 4 năm đại học trong quân đội Hàn Quốc nên không có điều kiện về quê dịp Tết.

"Sáu năm ăn Tết trên đất Hàn Quốc làm mình nhớ quê hương vô cùng, nhớ hương vị các món ăn ngày Tết, nhớ các buổi chợ Tết và nhớ mọi người trong gia đình. Cuộc sống học tập và làm việc xa quê hương rất khó khăn và vất vả, nhất là trong những ngày Tết về", Hoàng chia sẻ.

Đón Tết tại Hàn Quốc, năm nay Hoàng đã tự tay gói một chiếc giò tai heo và mời những người bạn thưởng thức món ăn này để mọi người cảm nhận được hương vị Tết quê hương. Hoàng và các bạn cũng tổ chức một bữa tất niên nhỏ để tổng kết lại một năm đầy biến động vừa qua.

Từ phương xa, Lực, Hải, Hoàng và các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc gửi lời chúc Tết Tân Sửu đến gia đình, bạn bè, người thân và toàn thể người dân Việt Nam. Các du học sinh đều bày tỏ mong muốn dịch bệnh sớm qua đi, các chuyến bay được nối lại và người Việt Nam tại Hàn Quốc được trở về đoàn tụ với gia đình.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều kiều bào, học sinh, sinh viên khắp thế giới không thể về quê hương đón Tết Tân Sửu. Báo Dân trí mong muốn nhận được các thông tin, hình ảnh của kiều bào khắp thế giới chia sẻ về không khí mừng Xuân mới. Mọi thông tin xin gửi về Thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!

Đang được quan tâm