Tết cổ truyền ấm áp trong lòng người Việt tại Pháp

(Dân trí) - Hàng năm, mỗi độ xuân về, hòa chung với không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền đang diễn ra trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam thân yêu, kiều bào người Việt tại 2 thành phố giá lạnh Nancy-Metz, Pháp cũng không kém phần nô nức đón chào không khí đó.

Không khí gói bánh chưng tại gia đình Việt Kiều Bùi Văn Mạnh
Không khí gói bánh chưng tại gia đình Việt Kiều Bùi Văn Mạnh
 
Với sự trợ giúp của Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz, công tác chuẩn bị cho Gala Tết Ất Mùi được tiến hành chu đáo từ những tháng ngày trước Tết: các tiết mục văn nghệ được các bạn sinh viên dàn dựng, luyện tập công phu trong những ngày nghỉ cuối tuần, công việc hậu cần chuẩn bị Gala Tết cũng được lên kế hoạch tỉ mỉ, cẩn thận. Ban tổ chức dành hẳn một ngày để mọi người quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng, cùng luộc và cùng cảm nhận không khí ấm cúng. 
 
Sau bao tháng ngày chuẩn bị, tối ngày 21/2/2015, khoảng 200 Kiều bào Việt Nam tại Nancy-Metz đã hội ngộ trong một đêm Gala Tết đầy vui tươi, phấn khởi.

Bắt đầu khai mạc buổi Gala, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz Nguyễn Thị Hương Trà đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của năm 2015, năm sẽ diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm to lớn của đất nước như: 85 Năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm Ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước, 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.., đồng thời cho rằng đây là những hoạt động hết sức có ý nghĩa bởi sinh viên là lớp người đại diện cho sức mạnh, trí tuệ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam, những người sẽ góp phần xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn, giàu mạnh hơn, văn minh hơn.
 
Múa lân truyền thống
Múa lân truyền thống 
Sau lễ phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hội SVVN tại Nancy-Metz là nghi thức cúng tổ tiên, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam. Nghi lễ cúng tổ tiên đêm giao thừa chính là để tưởng nhớ về những người đã khuất và đã trở thành một nét văn hóa rất đẹp của người Việt Nam. Trong giờ phút thiêng liêng ấy chúng ta cùng nhau giành những khoảnh khoắc hướng về quê hương nguồn cội, thắp lên nén hương thơm cầu chúc cho năm mới bình an và hạnh phúc.
 
Trong không khí phấn khởi đón Tết Ất Mùi 2015, cộng đồng Người Việt tại Nancy-Metz đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền và một chương trình văn nghệ đặc sắc chào đón Xuân mới với các nghệ sỹ không chuyên "cây nhà lá vườn" do chính các bạn sinh viên, cộng đồng người Việt và các bạn ở Pháp thể hiện với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng quê hương, đất nước đổi mới và chào đón Xuân 2015 đã để lại ấn tượng tốt đẹp và mang đến không khí xuân ấm áp cho cộng đồng người Việt ở xa quê hương. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên đã trình diễn những bộ trang phục cổ truyền dân tộc, những làn điệu dân ca thấm đượm bản sắc quê hương Việt Nam, thể hiện được tình cảm, sự nhiệt huyết và sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại Pháp, gây ấn tượng khó quên trong lòng mọi người con đất Việt và bạn bè quốc tế.

Chú Lâm Tân Mỹ, một Việt Kiều sinh sống nhiều năm tại Nancy, cho biết: "Có thể nói, nếu so sánh không khí Tết cổ truyền tại đây với không khí xuân đang diễn ra trên chính quê hương Việt Nam thì không thể bằng, nhưng tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, hướng về cội nguồn của con người Việt Nam dù bất cứ ở nơi đâu cũng như nhau. Chú thấy thật sự bất ngờ khi thấy các cháu đã lôi cuốn và làm ấm lòng những người con đất Việt đón Tết xa quê hương, mỗi năm lại có sự đổi mới và ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp hơn, thu hút đông đảo hơn so với những năm trước".
 
Lì xì cho trẻ em ngày Tết
Lì xì cho trẻ em ngày Tết
 
Cùng với việc thưởng thức các món ăn ẩm thực ngày Tết và món ăn tinh thần từ những tiết mục văn nghệ đặc sắc, Kiều bào người Việt và bạn bè quốc tế còn được biết đến những hình ảnh về những hoạt động ngày Tết trên chính quê hương đất nước Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền ra hải đảo trong chương trình triển lãm ảnh với nội dung "Xuân quê hương tôi" đầy ấn tượng.

Kết thúc chương trình, đông đảo khách mời và Kiều bào đã cùng chung vui trong điệu múa sạp truyền thống thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị thân ái. Đêm Gala khép kín đã để lại sự nuối tiếc trong lòng mọi người khi ra về.
 
Thay mặt Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz, những người làm chương trình Gala Tết muốn gửi gắm những tình cảm, những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu xuân 2015. Chúc mọi người con đất Việt trên mọi miền của Tổ quốc thân yêu, Kiều bào ta ở nước ngoài một năm mới Ất Mùi dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng. 
 Mạnh Tuyên - Đăng Hòa
Từ Nancy-Metz, Pháp
Đang được quan tâm