Chủ nhật, 24/08/2014 - 10:26

Tên lửa Mỹ nổ tung sau khi rời bệ phóng

Dân trí

Một tên lửa Falcon 9R của hãng SpaceX (Mỹ) đã phát nổ trên không ngay sau khi trời bệ phóng trong vụ thử nghiệm tại Texas.

Tên lửa phát nổ sau khi rời bệ phóng.
Tên lửa phát nổ sau khi rời bệ phóng.
 
Phiển bản 3 động cơ của tên lửa Falcon 9 đã được thử nghiệm hôm 22/8, dựa trên nguyên mẫu Grasshopper của công ty SpaceX.

"Trong khi đang bay, một sự cố đã được phát hiện trong phương tiện và hệ thống hủy bay đã tự động kết thúc sứ mệnh", SpaceX cho biết trong một tuyên bố.

"Trong suốt cuộc thử nghiệm và việc kết thúc sứ mệnh bay sau đó, phương tiện vẫn ở trong khu vực bay được khoanh vùng", tuyên bố nói thêm.

Không ai bị thương trong vụ tai nạn.

Chuyến bay thử nghiệm đã đẩy giới hạn của tên lửa "xa hơn bất kỳ cuộc nghiệm nào trước đó".

Một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm tìm hiểu nguyên nhân của vụ nổ trước khi SpaceX tiến hành một cuộc thử nghiệm khác.

SpaceX đang hi vọng trở thành công ty thương mại đầu tiên có thể đưa ra các phi hành gia lên vũ trụ vào đầu năm 2017 thông qua tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

Kể từ khi chương trình tàu vũ trụ con thoi của Mỹ kết thúc vào năm 2011, tàu vũ trụ Soyuz của Nga trở thành phương tiện duy nhất để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và trở về trái đất với chi phí 70 triệu USD mỗi người.


An Bình
Theo RT