Tên lửa Mỹ nổ tung 6 giây sau khi rời bệ phóng

(Dân trí) - Một tên lửa của Mỹ ngày 28/10 đã nổ tung chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng tại bang Virginia để lên đường tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tên lửa Antares phát nổ chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng.
Tên lửa Antares phát nổ chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng.

Antares, một tên lửa 14 tầng do hãng Orbital Sciences Corp chế tạo, đã phát nổ lúc 6h22 chiều ngày 28/10 giờ địa phương, ít giây sau khi rời bệ phóng bên bờ biển tại Trung tâm bay Wallops. Đây là một tên lửa tiếp tế không người lái.

"Tên lửa Antares đã gặp tai nạn ngay sau khi được phóng lên", trung tâm kiểm soát sứ mệnh NASA tại Houston cho biết, miêu tả vụ việc là một "điều bất thường đáng buồn".

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ.


Tên lửa đã phát nổ chỉ 6 giây sau khi rời bệ phóng. Tên lửa bốc cháy và rơi xuống đất, tạo thành một đám mây khói bụi bao trùm đống đổ nát.

Các nhân viên điều tra đã nhanh chóng phong tỏa khu vực và cấm mọi người ngoài tiếp cận hiện trường, viện dẫn các thiết bị mật trên tàu vũ trụ.

Theo NASA, tên lửa dự kiến đưa tàu vũ trụ chở hàng Cygnus của hãng Orbital tới ISS, mang theo 2.200 kg hàng tiếp tế cho 6 phi hành gia hiện đang sống trên trạm nghiên cứu. Đây là vụ phóng đầu tiên của tên lửa Antares vào buổi tối, hãng Orbital cho hay.
 
Antares trước khi rời bệ phóng.
Antares trước khi rời bệ phóng.

Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch hôm 27/10 nhưng đã bị trì hoãn cho tới chiều tối qua.

Chuyến đi hôm qua dự kiến là sứ mệnh thứ 3 mà Orbital thực hiện cho NASA theo hợp đồng được ký kết.

Orbital có một hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD với NASA cho tổng cộng 8 sứ mệnh tiếp tế lên ISS.

Sau khi chương trình tàu vũ trụ con thoi của NASA kết thúc vào năm 2011, Mỹ không có chương trình nào của chính phủ nhằm đưa người lên trạm vũ trụ ISS và các công ty tư nhân đã chạy đua để phục hồi sự tiếp cận của Mỹ.

Tàu Dragon của hãng SpaceX là tàu vũ trụ thương mại đầu tiên thực hiện chuyến đi tiếp tế tới ISS vào năm 2010.

An Bình
Theo BBC, AFP