Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine

Dân trí Theo một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, tay súng gây ra các vụ thảm sát gần đây tại New Zealand được cho là có liên hệ với một nhóm bán quân sự da trắng thượng đẳng, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ukraine. Nghi phạm cũng từng tới Ukraine trong các chuyến đi dài ngày khắp thế giới.
>>Lý do Thủ tướng New Zealand tuyên bố không nhắc tên kẻ xả súng nhà thờ Hồi giáo
>>Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”
>>"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra

 

Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine - 1

Nhà thờ Hồi giáo Al Noor tại thành phố Christchurch, New Zealand, nơi xảy ra vụ xả súng gần đây làm 41 người chết (Ảnh: AP)

Theo Trung tâm Soufan, một tổ chức nghiên cứu chính sách tại New York (Mỹ) chuyên về các vấn đề an ninh toàn cầu và các mối đe dọa khẩn cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch (New Zealand), các mối liên hệ đã xuất hiện giữa thủ phạm và một nhóm bán quân sự da trắng thượng đẳng, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ukraine có tên gọi “Tiểu đoàn Azov”.

“Bản tuyên ngôn” của tay súng cũng nói rằng y từng tới Ukraine trong các chuyến du lịch nước ngoài, và chiếc áo khoác mà y mặc trong vụ xả súng cũng có biểu tượng mà Tiểu đoàn Azov từng sử dụng.

Tuy nhiên, các mối liên hệ xuyên quốc gia của tay súng đã vượt ra ngoài Ukraine, khi hắn khẳng định đã liên hệ với Anders Behring Breivik, tay súng từng sát hại 77 người tại Na Uy, và hắn đã thực hiện nhiều chuyến đi trên khắp châu Âu, trong đó có khu vực Balkan, tới thăm các địa điểm từng là các trận đánh lịch sử mang tính biểu tượng giữa người Hồi giáo và Công giáo.

Trong video về vụ tấn công, nghi phạm được nghe thấy đang nghe một bài hát ca ngợi tên tội phạm chiến tranh người Serbia Bosnia Radovan Karadzic và khẩu súng của y được viết các thông điệp phân biệt chủng tộc và có tên của các phần tử da trắng thượng đẳng khắp thế giới.

Tiểu đoàn Azov đang nổi lên là một mắt xích quan trọng trong mang lưới cực đoan bạo lực cánh hữu (RWE) xuyên quốc gia. Nhóm này có “văn phòng vươn tới phương Tây” để tuyển dụng và thu hút các tay súng nước ngoài, những kẻ thường đi lại để huấn luyện và kết nối với những người từ các tổ chức có cùng ý tưởng trên toàn cầu.

Các thành viên từ “văn phòng” trên đã đi khắp châu Âu để quảng bá cho tổ chức và thúc đẩy sứ mệnh của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Vào tháng 7/2018, những tờ rơi bằng tiếng Đức đã được phát tới các du khách tại một lễ hội nhạc rock cánh tả tại bang Thuringia (Đức), mời họ trở thành thành viên của Tiểu đoàn Azov: “hãy tham gia hàng ngũ của những người ưu tú nhất” để “cứu châu Âu khỏi sự tuyện chủng”.

Tiểu đoàn Azov cũng thiết lập các trại thanh niên, các trung tâm giải trí thể thao, các khu vực thuyết giảng và các chương trình giáo dục cực hữu, trong đó có một số dạy các chiến thuật quân sự và hệ tư tưởng cực hữu cho những trẻ em có khi mới 9 tuổi. Cách tiếp cận để kết nối này phục vụ một trong những mục tiêu bao trùm của Tiểu đoàn Azov - biến các khu vực mà nhóm này kiểm soát tại Ukraine thành trung tâm chính của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng xuyên quốc gia.

Có bằng chứng cho thấy các mạng lưới RWE cũng hoạt động tích cực trong việc tuyển mộ các tay súng khắp thế giới để ủng hộ chúng. Tiểu đoàn Azov và các tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan khác đang đóng vai trò trong sự toàn cầu của tình trạng bạo lực do RWE gây ra.

Trên thực tế, Tiểu đoàn Azov cũng đang thúc đẩy liên hệ với các nhóm RWE khác, đón các thành viên đến thăm từ các tổ chức chủ nghĩa cực đoan như các thành viên của phong trào RAM tại Mỹ và “Hành động quốc gia” từ Anh và các phần tử thượng đẳng da trắng khác từ khắp thế giới.

Tại Mỹ, vài thành viên của RAM từng có thời gian tham gia huấn luyện tại Ukraine với Tiểu đoàn Azov gần đây đã bị FBI truy tố vì vai trò trong các vụ bạo lực hồi tháng 8/2017 tại Charlottesville, Virginia.

Giống các nhóm phiến quân Hồi giáo 

Đáng nói là, có sự giống nhau trong ý thức hệ, chiến lược và chiến thuật chiêu mộ giữa các tổ chức phiến quân Hồi giáo - như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda - và các nhóm RWE. Cả hai dạng nhóm bạo lực này đều tìm cách áp dụng các phiên bản về những gì mà chúng coi là "một xã hội thuần túy".

Cũng có sự giống nhau đến kỳ lạ giữa tổ chức Maktab al-Khidamat thuộc al-Qaeda và “Văn phòng vươn tới phương Tây” của Tiểu đoàn Azov, khi cả hai đều có trách nhiệm thúc đẩy lý tưởng và giúp tuyển mộ thành viên. Trong khi Afghanistan là nơi ẩn náu cho các tổ chức phiến quân như Jihah Hồi giáo của Ai Cập và Nhóm chiến đấu Hồi giáo của Libya vào những năm 1980, thì các khu vực ở Ukraine trở thành thiên đường an toàn cho một loạt nhóm RWE bạo lực để tập hợp, huấn luyện và cực đoan hóa.

Và cũng giống như lộ trình của các nhóm phiến quân Hồi giáo, mục tiêu của nhiều thành viên thuộc các nhóm RWE là trở lại đất nước bản địa (hoặc các quốc gia thứ ba) để gây mất ổn định và sử dụng các hành động bạo lực như biện pháp để tuyển mộ các thành viên mới. Tuy nhiên, không giống các phần tử cực đoan Hồi giáo muốn tấn công các mục tiêu phương Tây, các phần tử da trắng thượng đẳng bị cực đoan hóa có lợi thế là có thể hành động ở phương Tây, như tên khủng bố ở Christchurch đã làm.

Nghi phạm ở Christchurch không hành động một mình, mà có thể có một mạng lưới các phần tử cực đoan cánh hữu bạo lực rộng lớn hơn. Nếu tai súng tại New Zealand được chứng minh rằng từng tới Ukraine để huấn luyện giống các phần tử có cùng mục đích khác, thì vụ tấn công tại New Zealand có thể là ví dụ đầu tiên về một hành động khủng bố do một tay súng nước ngoài theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng thực hiện. Và nếu cộng đồng quốc tế không nhận ra mối nguy hiểm gây ra do các mạng lưới xuyên quốc gia này thì vụ tấn công tại New Zealand có thể không phải là cuối cùng.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông
Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định vai trò của hiệp ước phòng vệ chung với Philippines trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của hai nước trên Biển Đông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:16

Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan một âm mưu ám sát do lãnh đạo đối lập Venezuela với sự hậu thuẫn của Mỹ lên kế hoạch thực hiện.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:30

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit
11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Một số thành viên nội các Anh được cho là đang lên kế hoạch đối chất Thủ tướng Theresa May vào ngày mai 25/3 và gây sức ép buộc bà phải từ chức sau khi dự luật rời liên minh châu Âu EU (Brexit) của bà liên tiếp bị quốc hội phủ quyết, hãng tin Sunday Times của Anh cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:59

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh
Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh

(Dân trí) - Italy đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên của G7 tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, bất chấp mọi lời cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 11:42

Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai
Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai

(Dân trí) - Ước tính hơn 1 triệu người đã xuống đường tuần hành ở London để đề nghị chính phủ tiến hành lại trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) trong bối cảnh quốc hội nước này vẫn chưa thể thông qua dự luật để rút khỏi liên minh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:42

Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích
Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Cơ phó của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã cố gọi điện về mặt đất chỉ vài phút chiếc máy bay biến mất bí ẩn hơn 5 năm qua, Dailymail dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:51

Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ
Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được triển khai hai lần để chặn các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 của Mỹ trên biển Baltic trong vòng 24 giờ.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:01

Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc
Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần trước khi một tòa án ở Nga ra phán quyết ngừng hoạt động xây dựng một nhà máy sản xuất nước đóng chai ở ven hồ Baikal, Siberia (Nga), động thái này được coi là thắng lợi cho các nhà hoạt động vì môi trường.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:27

Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?
Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?

Hệ thống bầu cử phức tạp khiến một đảng rất khó giành được đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội Thái Lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:44

Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX
Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX

(Dân trí) - Reuters đã đăng tải chùm ảnh giới thiệu về nhà máy lắp ráp máy bay 737 MAX, dòng máy bay từng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không gần đây.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:28

Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới
Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới

(Dân trí) - Cách giải quyết của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà thờ Christchurch đã nhận được sự ca ngợi của thế giới và truyền cảm hứng về sự cứng rắn trước chủ nghĩa khủng bố. Hình ảnh của nữ thủ tướng trẻ tuổi này do vậy đã được tôn vinh trên tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:07

Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga
Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga

(Dân trí) - Nhiều quan chức cấp cao và trợ lý thân cận của Tổng thống Donald Trump đã đồng loạt “ngã ngựa” hoặc nằm trong tầm ngắm của cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”
Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm khi xảy ra, truyền thông Triều Tiên tuần này than phiền rằng đất nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 03:23

Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông
Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống định vị chính xác cao tại Biển Đông để hỗ trợ cho tàu ngầm và thiết bị tự hành của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:51

Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên
Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên dường như đã gây ra sự bối rối, khó hiểu cho các quan chức dưới quyền ông về nội dung lệnh cấm vận mà ông muốn đề cập.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:41

Nghi vấn Trung Quốc đưa quân tới gần biên giới Ấn Độ - Pakistan
Nghi vấn Trung Quốc đưa quân tới gần biên giới Ấn Độ - Pakistan

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã đưa lực lượng quân đội tới khu vực cách biên giới Ấn Độ - Pakistan 90 km.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:32

Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc
Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc

(Dân trí) - Châu Âu đã có lập trường cứng rắn và đoàn kết hơn đối với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của khối, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng về các tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:06

Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành
Vụ nổ nhà máy hóa chất Trung Quốc: Cửa sổ nhà dân cách xa 6km vỡ tan tành

(Dân trí) - Vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong tuần này mạnh tới mức kéo theo dư chấn 2,2 độ richter, khiến cửa sổ nhà dân cách đó 6km cũng vỡ tan tành, trẻ em ở khu vực gần đó bị hất tung lên.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:51

Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin
Công chúa Thái Lan đến Hong Kong dự đám cưới xa hoa của con gái Thaksin

(Dân trí) - Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya, người từng khiến chính trường Thái Lan “dậy sóng” khi tuyên bố tranh cử thủ tướng, đã xuất hiện tại đám cưới của con gái thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra tại Hong Kong.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:31

Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?
Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?

Ông Trump đã gây bất ngờ khi lên tiếng ủng hộ công bố báo cáo cuối cùng của Công tố viên đặc biệt Mueller về điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:13

Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ
Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ

(Dân trí) - Sri Lanka tiếp tục nhận khoản vay lớn của Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc sau khi gán cảng chiến lược cho Bắc Kinh quản lý trong 99 năm để cấn trừ nợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:33

Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga
Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller ngày 22/3 đã chính thức gửi bản báo cáo tối mật về kết quả cuộc điều tra do đội ngũ của ông tiến hành về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi vấn những sai phạm của Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới không chỉ trong ngắn hạn mà có khả năng sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria
Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria

(Dân trí) - Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự trên vài ngày sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông Syria.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:14