Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19

(Dân trí) - Một nhà hoạt động chống vắc xin nổi tiếng của Israel đã qua đời vì Covid-19 sau khi kêu gọi không tiêm chủng và cho rằng không có dịch bệnh.

Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19 - 1

Nhà hoạt động chống vắc xin Hai Shaulian (Ảnh: Facebook Hai Shaulian).

Theo Jerusalem Post, Hai Shaulian, 57 tuổi, qua đời vì Covid-19 tại Trung tâm Y tế Wolfson ở thành phố Holon, Israel vào sáng 13/9.

Hai ngày trước đó, Shaulian đã đăng bài viết cuối cùng lên trang Facebook của mình, thông báo với những người theo dõi ông trên mạng xã hội rằng tình trạng của ông "cực kỳ nguy kịch".

"Gửi những người bạn của tôi. Tình hình của tôi cực kỳ nguy kịch", Shaulian viết trên Facebook, đăng kèm bức ảnh chụp cùng máy thở.

Shaulian cho biết ông đang ở trong "điều kiện rất nghiêm trọng" và "không thể nói được".

"Tôi bị thiếu ôxy và không thể ổn định. Tôi phải mất một giờ để ý thức được mình là ai, đang ở đâu và đang làm gì ở đây. Thiếu ôxy là điều khủng khiếp", Shaulian cho biết thêm.

Tuy vậy, Shaulian vẫn tin rằng bản thân sẽ sớm bình phục "với sự giúp đỡ từ Thượng đế".

Bất chấp tình trạng sức khỏe tồi tệ, Shaulian vẫn kêu gọi những người theo dõi ông trên mạng xã hội "tiếp tục chiến đấu" chống lại chương trình "Green Pass" (Thẻ xanh) của Israel. Thẻ xanh được cấp cho những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, những người có miễn dịch sau khi mắc Covid-19 hoặc những người có kết quả xét nghiệm âm tính trong 24 giờ.

"Thẻ xanh không liên quan gì đến virus corona hay vắc xin. Đó là sự ép buộc", Shaulian tuyên bố.

Trước đó, Shaulian cũng kêu gọi những người theo dõi ông không tiêm vắc xin Covid-19.

"Không có dịch bệnh, vắc xin là thứ không cần thiết và nguy hiểm", Shaulian nói.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 và áp dụng cơ chế thẻ xanh vắc xin.

Theo đó, những người muốn đến nhà hàng, quán bar, quán cà phê hay các địa điểm công cộng khép kín khác phải có chứng nhận đã tiêm đầy đủ vắc xin, đã có miễn dịch hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Israel không bắt buộc thẻ xanh vắc xin với các sự kiện tổ chức ngoài trời bởi nguy cơ lây lan Covid-19 khi đó được cho là thấp, song những người tham gia vẫn phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Israel đã dỡ bỏ cơ chế này, khi số ca nhiễm có xu hướng giảm, nhưng phải áp dụng trở lại từ cuối tháng 7 do số người mắc Covid-19 gia tăng.

Tháng trước, Israel thông báo bất kỳ ai trên 3 tuổi đều phải xuất trình chứng nhận đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi bước vào nhiều khu vực ngoài trời.

Israel đã triển khai một chiến dịch nhanh chóng để tiêm chủng cho người dân từ tháng 12 năm ngoái. Cho đến nay, 61% dân số nước này đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin.

Chương trình tiêm chủng được cho là đã góp phần làm giảm số ca Covid-19 ở Israel, cho phép nước này dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ hồi tháng 6.

Israel cũng đã bắt đầu một chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường, cung cấp mũi tiêm thứ 3 cho bất kỳ ai trên 30 tuổi. Giới chức Israel đang xem xét tiêm mũi vắc xin thứ 4 để bảo vệ tốt hơn trước các biến chủng mới của virus.

Tin liên quan
Đang được quan tâm