Tây Ban Nha triệu Đại sứ Mỹ yêu cầu giải trình vụ nghe lén

(Dân trí) - Tây Ban Nha ngày 28/10 đã triệu tập Đại sứ Mỹ James Costos tại thủ đô Madrid để yêu cầu giải trình về cáo buộc nghe lén mà Madrid cảnh báo có thể sẽ làm xói mòn lòng tin giữa hai nước nếu được chứng minh là có thật.

Đại sứ Mỹ James Costos bước ra từ trụ sở Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha sau khi được triệu lên.
Đại sứ Mỹ James Costos bước ra từ trụ sở Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha sau khi được triệu lên.

Đại sứ James Costos đã được triệu lên để giải thích về thông tin trước đó nói rằng Mỹ đã theo dõi 60,5 triệu cuộc điện thoại của người Tây Ban Nha chỉ trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, không có chi tiết nào được tiết lộ từ cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ James Costos với đại diện của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha.

“Tôi đã liên hệ (với Đại sứ Mỹ) trước khi diễn ra cuộc gặp sáng nay… Cho đến nay, chúng tôi chưa có thêm bất kỳ thông tin chính thức nào về việc Tây Ban Nha bị do thám”, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo nói tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan ở thủ đô Warsaw.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi chính phủ Tây Ban Nha hối thúc Mỹ cung cấp chi tiết các hoạt động nghe lén, cho rằng những tin tức mới về các vụ do thám điện thoại trên diện rộng của tình báo Mỹ nhằm vào quốc gia Nam Âu này là "không thể chấp nhận được" nếu là sự thực.

“Cũng như các vụ việc trước đây, chúng tôi đã yêu cầu Đại sứ Mỹ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về vụ nghe lén mà, nếu được chứng minh là có thật, thì sẽ bẻ gẫy lòng tin đã được xây dựng xưa nay giữa hai nước”, Ngoại trưởng Jose Manuel khẳng định.

Theo thông tin trước đó đăng trên nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) mới đây đã nghe lén trên 60 triệu cuộc gọi điện thoại của người dân Tây Ban Nha chỉ trong vòng 1 tháng. Tờ báo này cho biết đã trích dẫn thông tin trên từ một nguồn tài liệu mật có được từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người  đang phải tạm trú một năm ở Nga do bị chính phủ Mỹ truy nã về tội phản quốc.

Những thông tin được tiết lộ dồn dập trong những ngày gần đây về chương trình nghe lén bí mật của tình báo Mỹ nhằm vào 35 nhà lãnh đạo các nước và hàng triệu triệu người dân trên thế giới đang đẩy nước Mỹ vào cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất từ trước tới nay và làm suy giảm lòng tin giữa Mỹ với các nước đồng minh. Trước Tây Ban Nha, nhiều quốc gia đồng minh khác của Mỹ từ châu Âu tới châu Á đều đã yêu cầu Washington phải giải thích về chương trình nghe lén và nói rõ phạm vi hoạt động của chương trình.

Vũ Anh