1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu Trung Quốc bắt được xung điện có thể của hộp đen MH370

(Dân trí) - Một tàu tuần tra của Trung Quốc đã bắt được xung điện nghi của hộp đen máy bay MH370 ở vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương do hoàn toàn khớp với tín hiệu chuẩn của thiết kế hộp đen thông thường.

Hải tuần 01 là tàu đầu tiên bắt được xung điện ở vùng biển máy bay Malaysia mất tích.
Hải tuần 01 là tàu đầu tiên bắt được xung điện ở vùng biển máy bay Malaysia mất tích.

Theo hãng tin Xinhua, tàu Hải tuần 01 sử dụng thiết bị dò tìm hộp đen đã bắt được tín hiệu xung mạch ở tần số 37,5 KHz tại vị trí gần 25 độ vĩ Nam và 101 độ kinh Đông ở vùng biển Nam Ấn Độ Dương.

"Đây là tần số tín hiệu chuẩn của các hộp đen, bao gồm thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu chuyến bay”, ông Anish Patel - Chủ tịch Dukane Seacom, một nhà sản xuất máy phát sóng siêu âm- cho biết. "Chúng sử dụng tần số giống nhau".

Xung điện được phát đều đặn từng giây, làm dấy lên hy vọng đây có thể là xung điện phát ra từ hộp đen của chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hộp đen được trang bị hệ thống phát tín hiệu gọi khi máy bay bị tai nạn. Thiết bị này có 2 "mắt thần" và khi bị ngập nước sẽ phát ra sóng âm 37,5 KHz với tần suất 1 lần/giây trong vòng 30 ngày.

Để dò tìm hộp đen dưới nước, các tàu tìm kiếm của Trung Quốc được trang bị hai loại hệ thống định vị có công suất dò tìm lần lượt là 4.000-5.000m và 6.000-7.000m.

Phía Trung Quốc cho biết đã có 2 tàu tìm kiếm của nước này tới được vùng biển gần nơi bắt được tín hiệu lạ.

Trong khi đó, một máy bay của không quân Trung Quốc chụp được ảnh một số vật thể màu trắng trôi nổi ở khu vực này.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 đã kéo dài gần một tháng mà không thu được kết quả. Nhiều người lo ngại MH-370 sẽ mãi đi vào lịch sử các vụ mất tích bí ẩn của hàng không thế giới nếu như không tìm thấy hộp đen của máy bay trước ngày 8/4, thời điểm thiết bị truyền phát tín hiệu này sẽ ngừng hoạt động do hết năng lượng.

Vũ Anh

Theo Xinhua