Tàu Triều Tiên chở vũ khí bị phạt 1 triệu USD

(Dân trí) - Cơ quan quản lý kênh đào Panama ngày 26/9 đã thông báo mức phạt 1 triệu USD đối với một tàu Triều Tiên bị phát hiện chở vũ khí không khai báo từ Cuba hồi tháng 7.

Panama phát hiện thêm chất nổ trên tàu Triều Tiên

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên.

Nhà quản lý kênh đào Panama, Jorge Quijano, cho hay tàu hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị phạt vì "nó đã khiến kênh đào và đất nước chúng tôi bị nguy hiểm ở mức độ nhất định".

Mức phạt đã được chuyển tới thuyền trưởng và các chủ tàu, ông Quijano cho biết, và nói thêm rằng con tàu bị cấm di chuyển cho tới khi trả 2/3 tiền phạt (khoảng 650.000 USD).

Cũng theo ông Quijano, mức phạt có thể thay đổi tùy thuộc vào phản ứng của các chủ tàu, nhưng hiện họ chưa hồi âm.

Chính phủ Panama hồi tháng trước cho biết một báo cáo của Liên hợp quốc nói rằng tàu hàng Chong Chon Gang đã vi phạm các lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc về vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên.

Tàu Chong Chon Gang bị chặn hôm 15/7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương vì bị nghi ngờ chở ma túy.

Tuy nhiên, giới chức sau đó phát hiện thấy trên tàu chở 240 tấn vũ khí không khai báo, được cất giấu dưới các bao tải đường. Số vũ khí này bao gồm hệ thống rađa điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21, 12 động cơ của máy bay Mig-21 cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ.

Cuba đã tuyên bố rằng số vũ khí lỗi thời trên là của mình và được vận chuyển tới Triều Tiên để sửa chữa.

Tuy nhiên, Cuba và Triều Tiên không giải thích tại sao các vũ khí trên lại được giấu dưới 200.000 bao đường bên trong con tàu.

35 thủy thủ trên tàu Chong Chon Gang hiện đang bị giam giữ tại một căn cứ quân sự cũ của Mỹ tại Panama về các cáo buộc buôn lậu vũ khí. Họ có thể phải đối mặt hình phạt lên tới 12 năm tù nếu bị tuyên có tội.

An Bình
Theo AFP