1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu sân bay duy nhất của Nga ngừng hoạt động để sửa chữa

(Dân trí) - Tàu sân bay duy nhất của Nga, Đô đốc Kuznetsov, sẽ tạm ngừng hoạt động một thời gian chưa xác định để sửa chữa, Hạm đội phương Bắc thông báo hôm 14/5.

Tàu sân bay duy nhất của Nga ngừng hoạt động để sửa chữa

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tiến vào xưởng đóng tàu số 82 tại Roslyakovo hôm 13/5 để tiến hành sửa chữa. (Ảnh: Flotprom.ru)

Theo cơ quan thông tấn Nga Tass, hôm 14/5, văn phòng báo chí Hạm đội phương Bắc thông báo tàu sân bay duy nhất của Nga mang tên Đô đốc Kuznetsov đã được đưa đến một xưởng đóng tàu tại miền bắc Nga để sửa chữa từ hôm 13/5. Tuy nhiên, thời gian sửa chữa chưa được xác định.

 “Trước tiên, các công nhân sẽ tiến hành kiểm tra con tàu, sau đó mới quyết định phạm vi sửa chữa”, văn phòng Hạm đội phương Bắc cho biết. Công việc sửa chữa có thể do các chuyên gia của xưởng đóng tàu số 82 tại Roslyakovo, vùng Murmansk, đảm nhiệm.

Chuyến hành trình gần đây nhất của tàu Đô đốc Kuznetsov là vào tháng 5/2014, chủ yếu hoạt động tại Địa Trung Hải. 

Trước đó, văn phòng báo chí Hãm đội phương Bắc đã thông báo các phi chiến đấu cơ đã thực hiện nhiệm vụ tác chiến phòng không trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov là chiếc tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga. Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ Biển Đen thuộc Ukraine vào ngày 1/9/1982, và được hạ thủy vào ngày 4/12/1985.

Theo Tass, tàu Đô đốc Kuznetsov có khả năng chở 50 máy bay gồm máy bay huấn luyện siêu âm Su-25UTG, tiêm kích hạm Su-33 và trực thăng Kamov Ka-27/29.

Tháng 3/2015, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov tuyên bố Nga chuẩn bị đóng một tàu sân bay mới, và dự kiến sẽ lớn hơn tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ đến 10%, dự kiến sẽ được hạ thủy sau năm 2030.
 
Nghi Phương
Theo TASS