Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp với khả năng thực hiện các hoạt động đặc biệt, chống tàu mặt nước, tàu ngầm và thu thập thông tin tình báo được mệnh danh là “viên ngọc công nghệ” của đất nước hình lục lăng.
>>Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp khủng cỡ nào? - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự Lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda tại thành phố cảng Cherbourg. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/7, Lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda - bước đột phá lớn về cả công nghệ và chiến lược đã diễn ra tại thành phố cảng Cherbourg với sự có mặt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly và người đồng cấp Australia Linda Reynolds.

"Đứa con" đầu lòng

Tàu ngầm Suffren lớp Barracuda, còn gọi là “Cá nhồng vây ngắn”, là tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) do Tập đoàn đóng tàu Naval Group và Orano của Pháp chế tạo. Được khởi đóng từ năm 2007, Suffren được coi là phương tiện thay thế cho các tàu ngầm lớp Ruby có trong biên chế từ thập niên 1980 của Hải quân Pháp. Tàu Suffren được giới chức Paris kỳ vọng giữ vai trò chủ chốt duy trì sức mạnh của Hải quân Pháp trong nhiều thập niên tới.

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp khủng cỡ nào? - 2

Tham dự Lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda có Tổng thống Pháp E. Macron, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, người đồng cấp Australia Linda Reynolds cùng nhiều quan chức khác của Paris. (Nguồn: France24)

Suffren là chiếc tàu đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm được chế tạo theo chương trình Barracuda có tổng giá trị gần 9 tỷ Euro. Theo kế hoạch, sau khi Suffren được bàn giao vào năm 2020, ba chiếc tiếp theo sẽ được hoàn thành vào năm 2025, còn hai chiếc cuối sẽ gia nhập Hải quân Pháp vào năm 2029 và phục vụ ít nhất đến năm 2060. Trang Navy Recognition cho biết, 6 tàu ngầm này sẽ được đặt theo tên các đô đốc và thủy thủ nổi tiếng của Pháp, lần lượt là Suffren, Duguay-Trouin, Tourville, Duquesne, De Grasse, và Dupetit-Thouars.

Phiên bản ưu việt

Không khó để nhận ra những cải tiến vượt trội của Suffren so với các tàu ngầm thế hệ mới. Nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến cùng khả năng tự động hóa tốt hơn, các tiềm thủy đĩnh mới này sẽ có trọng tải gấp đôi, và số lượng thuỷ thủ đoàn sẽ được giảm từ 10-15 người so với các tàu ngầm lớp Ruby hiện tại của Pháp.

Bên cạnh đó, tàu ngầm Barracuda còn sử dụng động cơ đẩy hạt nhân K15 - công nghệ đang được sử dụng trên tàu sân bay Charles de Gaulle và các tàu ngầm mang tên lửa đường đạn lớp Triomphant, kết hợp động cơ hơi nước và điện.

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp khủng cỡ nào? - 3

Tàu ngầm hạt nhân Suffren được coi là "anh cả" trong 6 tàu ngầm được chế tạo theo chương trình Barracuda. (Nguồn: Reuters)

Theo Naval Technology, tàu ngầm Barracuda được xem là phiên bản mini của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triomphant. Thiết kế của “viên ngọc công nghệ” mới này có thể chứa 60 thủy thủ với chiều dài 99,5m, lườn rộng 8,8m, mớm nước khi nổi là 7,3m, lượng giãn nước khi nổi là 4.765 tấn, khi lặn là 5.300 tấn. Ngoài ra, “cá nhồng vây ngắn” Barracuda còn sở hữu khả năng lặn sâu tối đa 350m, tốc độ 46 km/giờ, và hoạt động liên tục 70 - 90 ngày mà không cần tiếp tế nhiên liệu.

Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Pháp (DCNS) cho biết, vận tốc hiện nay của tàu ngầm Barracuda được cho là ưu việt nhất thế giới, với tốc độ chạy không ồn lên đến 46km/h. Hệ thống thanh ngang chuyên dụng Saint-André mà các lớp tàu ngầm trước đây chưa có cũng đem lại thêm cho Suffren 30% khả năng cơ động và điều hướng chính xác hơn so với lớp Ruby. Ngoài ra, nhà sản xuất DCNS còn lắp trên vỏ tàu một lớp gạch chống âm và hệ thống bơm phun giúp tàu có tàng hình rất cao và khó bị phát hiện hơn.

Được trang bị hệ thống bơm phun gồm máy bơm ly tâm và ống xả để di chuyển thay cho chân vịt, tàu ngầm Barracuda được đánh giá cao hơn so với các “kỳ phùng địch thủ”. Theo nguyên lý hoạt động, máy bơm sẽ hút nước từ phía trước và đẩy ra phía sau, tạo lực đẩy tàu về phía trước, khiến cho tàu di chuyển cực êm - gấp 10 lần so với tàu Ruby, và không tạo ra bọt khí như sử dụng chân vịt.

Vững chãi số 1

Tàu ngầm tấn công lớp Barracuda được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trọng yếu của hải quân Pháp trong chiến tranh hiện đại, bao gồm tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công các mục tiêu trên bờ và đất liền, hỗ trợ hoạt động tác chiến của lực lượng đặc biệt, thu thập tình báo, hộ tống tàu sân bay hoặc các liên đội tác chiến đổ bộ tấn công (LHD) và hộ tống các lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới SSBN.

Được cải tiến so với các tàu ngầm loại Ruby, lò phản ứng hạt nhân của các tàu ngầm lớp Barracuda có công suất 200.000 mã lực, không cần tiếp nhiên liệu và tuổi thọ tăng lên từ 7 đến 10 năm. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hai máy phát điện, hai động cơ điện dự phòng đủ mạnh để Barracuda có thể trở về cảng từ bất kỳ nơi nào trên biển nếu động cơ hạt nhân gặp sự cố.

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp khủng cỡ nào? - 4

Toàn cảnh tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. (Nguồn: Reuters)

Suffren được trang bị hệ thống vũ khí quy ước mạnh và hiện đại. Đầu tiên phải kể đến là ngư lôi hạng nặng F21 lắp đầu nổ PBX B2211 với tầm bắn 50km và tốc độ bơi 93km/h được đánh giá có hiệu suất đánh trúng mục tiêu cao bậc nhất thế giới. Tiếp đến là hệ thống tên lửa hành trình chống tàu tầm ngắn SM39 Exocet có tầm bắn 70km cùng hệ thống dẫn đường quán tính và radar.

Bên cạnh đó, Suffren còn sở hữu tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm MdCN nặng 1,4 tấn, dài 6,5m được trang bị động cơ phản lực Microturbo có tốc độ 800km/h, tầm bắn hơn 1.000km, với độ chính xác cực cao nhờ hệ thống dẫn đường hỗn hợp (tự dẫn quán tính, đo đạc địa hình, radar chủ động, đầu dẫn hồng ngoại, GPS), có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp khủng cỡ nào? - 5

Tổng thống Pháp E. Macron trực tiếp thị sát tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. (Nguồn: AFP)

Chương trình Barracuda đã đánh dấu một bước đột phá trong lịch sử tàu ngầm bằng cách loại bỏ kính tiềm vọng, thay thế bằng cột buồm đa trục quang học - điện tử, được gắn camera độ phân giải cao, camera tăng cường ánh sáng và camera hồng ngoại. Không chỉ vậy, Barracuda còn có khả năng sử dụng gần như tất cả các tần số liên lạc, kể cả liên lạc vệ tinh quân sự phục vụ nhiệm vụ tình báo. Tại các vùng đang diễn ra chiến sự, Suffren có thể tiếp cận rất gần bờ biển để trinh sát mà không bị phát hiện.

Không chỉ được truyền thông Pháp ca ngợi là “viên ngọc công nghệ”, Barracuda còn được giới chuyên gia đánh giá là một trong những tàu ngầm nguyên tử tiên tiến và nguy hiểm nhất thế giới. Với những cải tiến về thiết kế và vũ khí, khi đi vào hoạt động, Barracuda sẽ là loại tàu ngầm hạt nhân tấn công hiện đại nhất châu Âu, có thể duy trì sức mạnh vượt trội của Hải quân Pháp trong vòng 50 năm tới.

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ
Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ ngày 18/7 đã bị kết án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp và chặt đầu một nữ học giả Trung Quốc. Trong phiên tòa xét xử hôm qua, bố nạn nhân đã khẩn cầu thủ phạm hãy nói cho ông biết xác con gái ông đang ở đâu.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:21

“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran
“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran

(Dân trí) - Cả Washington và Tehran đều được cho là có những tính toán riêng trong vụ máy bay không người lái Iran bị bắn rơi khi tới gần tàu chiến Mỹ tại eo biển Hormuz.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:51

Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”
Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục nóng lên khi hai bên đổ lỗi cho nhau không cấp thị thực cho một loạt các nhà ngoại giao hai nước.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:50

Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật
Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản và những người hâm mộ phim hoạt hình khắp thế giới đã bày tỏ sự bàng hoàng, đau xót về vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng ở Kyoto, Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của 33 người. Nghi phạm được cho là đã dùng xăng phóng hỏa tòa nhà trong khi 74 người đang làm việc bên trong.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:53

Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời
Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời

(Dân trí) - Một nữ hành khách đã có hành vi gây rối khiến máy bay của hãng Jet2 (Anh) chuyển hướng và phải huy động cả máy bay chiến đấu của Anh hỗ trợ. Người này đã nhận một hóa đơn nộp phạt 105.000 USD và bị hãng hàng không cấm bay trọn đời.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:36

Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân
Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân

(Dân trí) - Bắc Kinh đang chạy đua để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bằng cách thuyết phục họ rằng lợi ích của việc ở lại sẽ vượt trội hơn so với tác động từ đòn áp thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:31

Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó
Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó

Nhà Trắng hôm 17-7 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì quốc gia này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:32

Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tàu chiến của nước này đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran khi nó tiếp cận ở “khoảng cách gây đe dọa” với tàu Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:24

Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư
Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ một tàu nước ngoài buôn lậu dầu tại vịnh Ba Tư - một điểm nóng trong căng thẳng khu vực gần đây.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:54

Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Người đứng đầu một tập đoàn quốc phòng hàng đầu Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bị Mỹ loại ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ mua S-400 của Moscow.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:40

Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư
Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ trên boong với cáo buộc buôn lậu dầu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:50

Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp
Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp

(Dân trí) - Điều thôi thúc Franky Zapata phát minh ra ván bay để thực hiện những màn trình diễn ấn tượng là giấc mơ bay lượn tự do như loài chim.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung
Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Những tiến triển chậm chạp trong việc thực hiện những yêu cầu chủ chốt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để hạ nhiệt thương chiến đã làm dấy lên lo ngại rằng hai bên có thể khó nhanh chóng vượt qua những sự khác biệt ngày càng lớn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:36

Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?
Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” tính toán của Trung Quốc khi điều tàu trinh sát theo dõi cuộc tập trận của Mỹ và Australia dù Bắc Kinh không tham gia sự kiện này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:35

Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia
Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu Hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina cho biết cô vẫn đang hạnh phúc với cựu vương Malaysia Muhammad V và những tin đồn những ngày qua là thất thiệt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:39

Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết
Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 24 người được tin là đã thiệt mạng khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một công ty sản xuất phim hoạt hình ở thành phố Kyoto, Nhật Bản hôm nay. Giới chức địa phương cho biết đây là vụ tấn công và một nghi phạm đã bắt sau khi đổ chất lỏng quanh tòa nhà.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:27

Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc
Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn trở thành ông chủ Lầu Năm Góc tiếp theo, cho rằng Mỹ cần xây dựng các căn cứ mới và phát triển thêm năng lực để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:58

Ukraine tiết lộ đang giữ tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia
Ukraine tiết lộ đang giữ tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia

Ukraine hôm 17/7 cho biết đang giữ tài xế lái chiếc xe chở tên lửa bị dùng để bắn hạ chiếc máy bay chở khách MH17 của Malaysia. Ukraine nói rằng tài xế đó bị bắt từ 2 năm trước và đang phải chịu án tù.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị điều thêm quân tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng với Iran tại khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:01

Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy
Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh các du khách tới thăm một sở thú ở Bắc Kinh, Trung Quốc ném đá để gấu trúc đứng dậy đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:01

Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ
Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu Iran đã chỉ trích Mỹ vì Washington chỉ cho phép phái đoàn Tehran do ông dẫn đầu di chuyển trong phạm vi 6 dãy nhà gần trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:05

Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD
Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu quá trình chế tạo biến thể kế nhiệm của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, chiếc B-21 Raider, với trị giá lên tới 646 triệu USD mỗi chiếc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:34

Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc
Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Malaysia khẳng định vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào chính phủ nước này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump
Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc thúc giục chính quyền Mỹ “đưa ra quyết định” về việc ký kết thỏa thuận thương mại, đồng thời cảnh báo việc áp thuế bổ sung có thể khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:12