Italia

Tàu lao vào nhà dân, gây cháy nổ dữ dội, 10 người chết

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh ở ngay giữa một thị trấn nhỏ của Italia, lao vào nhiều nhà dân, làm 2 toa chất đầy khí hóa lỏng tự nhiên phát nổ và gây cháy dữ dội trên một diện rộng. Ít nhất 10 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

 
Các toa tàu đã lao vào nhiều ngôi nhà nằm ở ngay bên ngoài nhà ga xe lửa ở thị trấn ven biển Viareggio thuộc vùng Tuscany ngay trước nửa đêm ngày thứ hai (giờ địa phương), kéo theo một vụ nổ làm sập một tòa nhà và gây cháy dữ dội trên một diện rộng.

  

Quan chức chính phủ hàng đầu của Lucca, cảnh sát trưởng Carmelo Aronica, cho biết trên đài truyền hình quốc gia Italia, RAI, rằng ít nhất 50 người bị thương và 35 người trong số này đã được nhập viện với những vết bỏng rất nặng.
 

Các video đăng tải trên YouTube cho thấy một cột lửa khổng lồ và khói bốc lên trên các ngôi nhà thấp của Viareggio. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy một cảnh tượng rùng rợn, lửa cháy “ngốn” các tòa nhà, xe cộ, trong khi còi báo động cùng những tiếng nổ xuyên thủng màn đêm.

 

Gargiulo cho hay, chuyến tàu xuất phát từ thành phố La Spezia ở miền bắc và đang hướng tới Pisa. Nó bị trật bánh ngay trước nửa đêm ngày thứ hai và ngay sau khi đi qua nhà ga Viareggio.

 

Tuy nhiên, hai kỹ sư trên tàu chỉ bị thương nhẹ và đã được các nhà điều tra thẩm vấn ở trong bệnh viện. Họ cho biết cảm thấy có một cú va chạm lớn ở bên ngoài nhà ga khoảng 200m, ngay trước khi lái tàu đổi đường ray.

 

Cũng theo Gargiulo, vụ tai nạn có thể là do đường ray bị hỏng hoặc do hệ thống phanh của tàu gặp trục trặc.
 
Tình hình vẫn rất nguy hiểm

 

Người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Antonio Gambardella cho biết trên đài truyền hình RAI rằng ngọn lửa đang được khống chế, nhưng tình hình vẫn hết sức nguy hiểm do các toa khác của tàu cũng chứa khí có thể gây nổ. Các đội chuyên về chất nguy hiểm, chuyên đối phó với mối đe dọa hạt nhân, sinh học và hóa học đang được cử đến hiện trường để giúp đỡ.

 

Gambardella cho hay, lính cứu hỏa vừa dập lửa vừa đào bới trong đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập hoặc bị cháy để tìm kiếm các nạn nhân. Ông cho biết còn nhiều nạn nhân nữa chưa được cứu.

 

Hãng thông tấn ANSA của Italia cho biết 3 em nhỏ đã được cứu ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà các em ở ngay trước bình minh ngày thứ ba, 30/6.

 
Một số hình ảnh về vụ tai nạn:
 
Tàu lao vào nhà dân, gây cháy nổ dữ dội, 10 người chết - 1
Cảnh tượng kinh hoàng trong đêm.
 
Tàu lao vào nhà dân, gây cháy nổ dữ dội, 10 người chết - 2
Vụ tai nạn có thể là do đường ray bị hỏng hoặc do hệ thống phanh tàu gặp trục trặc.

Tàu lao vào nhà dân, gây cháy nổ dữ dội, 10 người chết - 3

Nhiều xe cộ bị thiêu rụi.

Tàu lao vào nhà dân, gây cháy nổ dữ dội, 10 người chết - 4
Nhiều ngôi nhà bị sập hoặc bị lửa nhấn chìm.

 

Phan Anh

Theo AP