Chủ nhật, 24/06/2012 - 17:42

Tàu lặn Trung Quốc chinh phục độ sâu trên 7.000m

Dân trí

Một tàu lặn có người lái của Trung Quốc hôm nay đã lặn xuống độ sâu trên 7.000m dưới Thái Bình Dương, lập kỷ lục quốc gia mới.

 
Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc.

Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc.

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho biết tàu Giao Long có người lái đã chinh phục thành công độ sâu 7.015m tại Rãnh Mariana ở phía tây Thái Bình Dương trong lần lặn thứ 4 kể từ khi tới vùng biển hồi đầu tháng này.

“Lần lặn này cho thấy hoạt động của tàu Giao Long ổn định”, Liu Feng, người đứng đầu sứ mệnh, phát biểu trong chương trình được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia từ một tàu hỗ trợ tàu lặn.

“Trình độ của các nhân viên kỹ thuật chúng ta ngày càng tốt hơn”, ông Liu nói thêm.

Hôm nay, Giao Long đã chở 3 thợ lặn trong chuyến chinh phục Rãnh Mariana, điểm sâu nhất của đại dương.

Giao Long đã xuống độ sâu 5.188m trong một lần lặn ở Thái Bình Dương hồi tháng 7 năm ngoái. Và trong 3 lần lặn kể từ hôm 15/6, Giao Long đã chinh phục các độ sâu mới mỗi lần. Các chuyên gia cho hay 7.000m là giới hạn độ sâu theo thiết kế của tàu.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc định sử dụng tàu lặn cho nghiên cứu khoa học, như thu thập các mẫu đời sống biển và nghiên cứu các cấu trúc địa chất, cũng như sự phát triển của các nguồn tài nguyên khoáng sản trong tương lai.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia châu Á liên tục phô diễn các khả năng công nghệ.

Kỷ lục của Giao Long diễn ra cùng ngày với việc Trung Quốc thực hiện thành công cuộc nối ghép có người đầu khiển đầu tiên trên vũ trụ của nước này giữa tàu Thần Châu 9 và mô-đun thí nghiệm Thiên Cung 1.

An Bình
Theo Xinhua