Tàu hộ tống của Hải quân Nga trang bị hệ thống tác chiến hiện đại

Tàu hộ tống mới nhất của Hải quân Nga-Dự án 20380, trang bị tên lửa dẫn đường cùng hệ thống tác chiến điện tử đã được đặt ki tại Xưởng đóng tàu Amur.

Tàu hộ tống của Hải quân Nga trang bị hệ thống tác chiến hiện đại - 1

Tàu hộ tống Steregushchy (Dự án 20380) trang bị hệ thống tác chiếc điện tử hiện đại của KRET.

​Con tàu sẽ được đưa vào phiên chế Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Con tàu mới mang tên Aldar Tsydenzhapov - tên vị anh hùng 19 tuổi  của Nga đã h​y sinh thân mình để ngăn ngọn lửa trên tàu khu trục Bystry và cứu thủy thủ đoàn vào năm 2010.

​Đây là tàu hộ tống thứ 3 thuộc Dự án 20380 đóng tại xưởng đóng tàu Amur cho Hạm đội Thái Bình Dương.

​Theo ông Roman Martov, Trưởng bộ phận báo chí Hạm đội Thái Bình Dương, xưởng đóng tàu sẽ khởi đóng một tàu hộ tống nữa thuộc Dự án 20380 vào cuối năm nay.

Hiện Hải quân Nga đang sở hữu bốn tàu của dự án này: Steregushchy, Soobrazitelny, Boiky, và Stoiky. Tất cả những tàu này đều thuộc Hạm đội Biển Baltic.

​Hai tháng trước, tàu hộ tống Sovershenny cũng được đặt ki và hiện đang được trang bị thêm các thiết bị cần thiết. Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra, con tàu sẽ thuộc về Hạm đội Thái Bình Dương. Các tàu hộ tống mới sẽ là nền tảng của Hải quân Nga ở những vùng biển gần.

​Bên cạnh việc trang bị hệ thống điện tử tiên tiến cho các tàu hải quân Nga, mới đây công ty KRET còn ra mắt phiên bản xuất khẩu của Khibiny, hệ thống chống tên lửa đa năng mới nhất giúp máy bay chiến đấu tàng hình trước đối thủ.

​Hệ thống này tạo ra một trường vô tuyến điện tử bảo vệ xung quanh máy bay, làm chệch mục tiêu của tên lửa dẫn đường. Hệ thống này hiện được lắp đặt trên máy bay ném bom Su-34.

Tàu hộ tống của Hải quân Nga trang bị hệ thống tác chiến hiện đại - 2

Cường kích Sukhoi Su-34 trang bị hệ thống tàng hình chống tên lửa mới nhất Khibiny.

​Trong gian trưng bày của mình tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế (MAKS) 2015 đang diễn ra ở ngoại ô Moskva, KRET giới thiệu hơn 450 phát triển mới, được hình thành trên công nghệ độc đáo và sáng tạo cùng các sản phẩm thương mại đã xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia.

Đó là các thiết bị và hệ thống tác chiến điện tử (EW), sử dụng cho máy bay và trực thăng, các hệ thống EW mặt đất thuộc Krasukha và Rtut-BM.

​Ngoài ra còn có hệ thống EW Moskva-1 với radar thụ động và thiết bị gây nhiễu trang bị cho trực thăng Rychag-AB.

​Phó Tổng Giám đốc KRET, ông Igor Nasenkov cho biết: "Bên cạnh máy bay chiến đấu và trực thăng Nga, các đối tác nước ngoài của chúng tôi cũng rất quan tâm tới các hệ thống tác chiến điện tử mặt đất và trên không.

KRET hiện tại đang cung cấp cho các đối tác nước ngoài các hệ thống tác chiến điện tử Rychag, Krasukha, President-S, Rtut, và Moskva, cũng như phiên bản xuất khẩu đã được điều chỉnh của hệ thống bảo vệ Khibiny.”

Tổng Công ty Công nghệ Vô tuyến-Điện tử KRET trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec). Hiện KRET bao gồm 95 doanh nghiệp và các tổ chức tham gia vào phát triển và sản xuất các sản phẩm vô tuyến - điện tử phục vụ mục đích dân sự và quân sự. Các doanh nghiệp của KRET đặt trên toàn nước Nga, từ St Petersburg đến Vladivostok với tổng cộng hơn 50.000 người./.

Tàu hộ tống của Hải quân Nga trang bị hệ thống tác chiến hiện đại - 3

Gian hàng của KRET tại MAKS 2015.

Theo Duy Trinh/Moskva (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/tau-ho-tong-cua-hai-quan-nga-trang-bi-he-thong-tac-chien-hien-dai/340713.vnp

Tàu hộ tống của Hải quân Nga trang bị hệ thống tác chiến hiện đại - 4