Tàu do thám Trung Quốc theo dõi bất thường gần vùng biển Australia

(Dân trí) - Australia xác nhận thông tin một tàu do thám của Trung Quốc đã theo dõi khu vực bờ biển nước này trong 3 tuần, một động thái không mới nhưng được đánh giá là khá bất thường.

Tàu do thám Trung Quốc theo dõi bất thường gần vùng biển Australia  - 1

Tàu Yuhengxing của Trung Quốc xuất hiện gần vùng duyên hải Australia hồi tháng 8 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia).

News.com.au đưa tin, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, thông tin về việc Trung Quốc điều tàu do thám xuất hiện gần khu vực duyên hải Australia hồi tháng 8-9 cho thấy "tình hình rất nghiêm trọng" ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Họ có quyền xuất hiện ở đó. Chúng tôi biết họ ở đó. Họ được phép ở đó theo luật pháp về hàng hải quốc tế", ông Morrison cho biết.

Telegraph là báo đầu tiên đưa tin về việc tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện ở gần khu vực duyên hải của Australia vào tháng 8-9, thu thập thông tin tình báo khi nó di chuyển ngang qua các căn cứ quân sự nhạy cảm. Cụ thể, con tàu đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Australia gần bờ biển Darwin vào tháng 8 rồi di chuyển xuống phía nam, men theo khu vực duyên hải.

Khí tài này được cho là tàu do thám lớp Dongdiao Yuhengxing, tương tự tàu từng theo dõi cuộc tập trận Talisman Sabre giữa Australia và Mỹ đầu năm nay.

Tàu Yuhengxing có khả năng giám sát thông tin liên lạc, tín hiệu radar và phổ điện từ cũng như sử dụng các phương pháp do thám khác như cảm biến quang học.

"Tôi có thể hoàn toàn xác nhận tàu quân sự Trung Quốc đã hoạt động gần bờ đông Australia thông qua eo biển Torres", Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews xác nhận.

Theo quy tắc về tự do hàng hải của Liên Hợp Quốc, tàu của Trung Quốc có quyền đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Australia (chiều rộng không vượt quá 200 hải lí tính từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải).

Trung Quốc thường điều tàu do thám tới theo dõi các cuộc tập trận gần Australia vào năm 2017 và 2019. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng lần điều tàu do thám của Trung Quốc hồi tháng 8-9 khá bất thường vì không có cuộc tập trận nào diễn ra khi đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton xác nhận thông tin trên, nhưng nhấn mạnh phía Trung Quốc không "vi phạm luật" vì tàu của họ vẫn ở EEZ của Australia, không đi vào lãnh hải.

"Trung Quốc có hạm đội 355 tàu và tàu ngầm và dự kiến con số này sẽ tăng lên 460 trong 9 năm nữa. Đây là thời điểm đáng quan ngại và Australia phải trở nên mạnh mẽ và đứng lên vì các giá trị của chúng ta. Và tôi nghĩ rằng mọi người đã có một cái nhìn rõ ràng rằng điều gì đang xảy ra", ông Dutton cho biết.

Thông tin về tàu do thám của Trung Quốc được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Australia leo thang căng thẳng liên quan tới thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ. 

Thỏa thuận này được công bố trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng mở rộng sự hiện diện quân sự và tầm ảnh hưởng trong khu vực và AUKUS được xem là nhằm đối phó với Bắc Kinh. Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận, cho rằng nó có nguy cơ làm gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang ở khu vực.

Đang được quan tâm