1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tàu dầu Iran đến Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một tàu chở dầu của Iran đã tiếp cận vùng biển của Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ giữa lúc quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

Tàu dầu Iran đến Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ - 1
Một tàu chở dầu của Iran (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Reuters đưa tin, tàu chở dầu Fortune của Iran đã tiếp cận vùng biển của Venezuela vào ngày 23/5 theo giờ địa phương sau khi đi qua phía bắc Trinidad và Tobago. Tàu Fortune là 1 trong 5 tàu chở dầu của Iran cho Venezuela bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 2 quốc gia này.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza bình luận trên Twitter: "Iran và Venezuela luôn tương trợ lẫn nhau vào những giai đoạn khó khăn. Hôm nay, con tàu chở dầu đầu tiên đã cập cảng của chúng tôi".

Venezuela là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới song phải nhập khẩu sản phẩm này do ngành sản xuất đã bị ảnh hưởng nặng nề do bất ổn chính trị kéo dài. Iran gần đây cũng hỗ trợ Venezuela khởi động một nhà máy lọc dầu.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào việc Iran vận chuyển dầu cho Venezuela. "Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng biển Caribbe hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới đối mặt với vấn đề do Mỹ gây ra, họ cũng sẽ gặp rắc rối", ông Rouhani nói.

Mỹ gần đây đã triển khai một biên đội tàu, trong đó có các tàu khu trục tuần tra ở vùng biển Carribe trong một sứ mệnh mà Washington nói là nhằm đối phó với kẻ buôn ma túy.

Minh Phương
Theo Reuters